BLOG

ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............
6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:39 น.
ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............
ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

เงินคงคลังไม่ใช่เรื่องใหญ่คอขาดบาดตาย แต่ที่หนักกว่าคือ  การลงทุนจากต่างประเทศได้หดหายไปจริง และสิ่งสำคัญตอนนี้คือ นายกรัฐมนตรีควรจะฟังข้อมูลจากใคร“เรื่องที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ ขออย่าได้ยกมาเป็นประเด็นเลย ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังคิดหาวิธีการแล้ว   มีหลายแนวทาง ส่วนแนวทางแก้ไขกฎหมายอาญาในเรื่องการรับสินบนที่กระทรวงการคลังเสนอมานั้น  ถือเป็นวิธีการของต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำ เพราะต้องหารือกันก่อนว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะเรื่องนี้มีทั้งผู้ให้และผู้รับ หากตรวจสอบไม่ได้แล้วหาคนผิดไม่ได้ ก็ต้องกลับไปดูที่คนให้สินบน  แล้วดูว่าจะทำอย่างไรกับคนให้สินบนบ้าง โดยให้ไปศึกษาสิ่งที่ต่างประเทศได้ดำเนินการมาก่อน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี กล่าวข้างต้นในการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อตอน 11 โมงเช้า 6 ก.พ.2560

ก็เป็นประเด็นที่นักข่าวเกาะติด หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วอื้ออึงด้วยเรื่อง “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” รมว.คลัง  มีแนวคิดจะเอาอย่างกฎหมายประเทศอังกฤษ ที่ให้ผู้จ่ายสินบนแฉตัวคนรับ  แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีอาญา  กฎหมายนี้คนไทยกำลังรับรู้ในกรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ ซึ่งองค์กรปราบคอร์รัปชันของไทยเราก็ยังมะงุมมะงาหรากันอยู่  ขอข้อมูลไปอังกฤษเขาก็ยังไม่ให้  ท่าน รมว.คลังไทยก็เลยไอเดียปิ๊งๆ  เอ่ยปากเสนอไปแล้ว  ให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 แก้กฎหมายอาญาว่าด้วยการให้และรับสินบนของไทย  ซึ่งก็ทันทีเลย  “เสียงค้านดังระงม”  เพราะกฎหมายไทยให้ถือว่า ทั้งการให้และการรับสินบนเป็นความผิดอาญา  แล้วจะมาแก้เป็นว่าผู้ให้สินบนไม่ผิดกฎหมายอาญาอย่างนั้นจะได้รึ

แต่  ฉลามเขียว อ่านที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ พูดบอกนักข่าวเมื่อตอนเพล 6 ก.พ. 2560 ท่าทีท่านก็ชัดเจนขึ้น  ยังไม่ใช่ว่าจะเอาตามอังกฤษ...จะต้องหารือกันก่อน

วานนี้ ฉลามเขียว เขียนไปแล้ว  3 แนวรบ   ปราบโกง แก้ปัญหาเศรษฐกิจ  ปรองดอง  .... มุกแป้กทั้งหมด
ดังนั้นเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าจะต้องปรึกษาหารือกันก่อนจะแก้กฎหมายเอาอย่างต่างประเทศรึไม่ ก็จึงยังไม่เขียนถึงประเด็นแก้กฎหมาย  เพราะถึงไม่เขียนคนไทยก็รับรู้แล้วว่ามันมุกแป้กจริงๆ

แล้วก็น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น  วันแรกของการทำงานสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ 2560  ประเด็นทางเศรษฐกิจร้อนแรงปรอทแตก  ถึงขั้นที่คณะนักข่าวสายประจำทำเนียบรัฐบาลต้องบอกท่านพล.อ.ประยุทธ์ว่า  “ใจเย็นๆ”  ในระหว่างการตอบคำถามนักข่าวประเด็น
รัฐบาลถังแตก

ไก่อู  หรือท่าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด แถลงข่าวแก่นักข่าวเมื่อวันอาทิตย์ โต้ข้อความในโซเชียลที่หาว่ารัฐบาลถังแตก  จากการขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินโดยสาร ทำให้ค่าตั๋วบินโลว์คอสเพิ่มขึ้นตั๋วละ 150 บาท  มันไปกระเทือนคนมีรายได้น้อยจั๋งหนับ เพราะยุคนี้คนไทยไม่ขี่รถทัวร์  แต่หันมาขี่เครื่องบินกันเป็นส่วนใหญ่  เนื่องจากราคาตั๋วบินโลว์คอสพอรับได้ และสะดวก  โฆษกไก่อูบอกว่า...ไม่ได้เพราะรัฐบาลถังแตกหรอกนะ

มันกลายเป็นสถานการณ์ปรอทแตกขึ้นมาเมื่อ “นายเดชรัต สุขกำเนิด” หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อบัญชี Decharut Sukkumnoed ถึง พล.ท.สรรเสริญ เผยแพร่เมื่อตอนเช้า 6 ก.พ.2560

“ขออนุญาตช่วยท่านโฆษกชี้แจงเพิ่มเติมนะครับ ตอนเดือนกันยายน 2557 หลังจากรัฐบาล คสช.เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ตอนนั้นรัฐบาลมีเงินคงคลัง 495,747 ล้านบาท (หรือเกือบห้าแสนล้านบาท) ผ่านไป 2 ปีกว่า เงินคงคลังของรัฐบาล เหลืออยู่ 74,907 ล้านบาท ณ สิ้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาครับ เพราะฉะนั้นรัฐบาลยังไม่ถังแตกครับ แค่มีเงินคงคลังลดลงไป 420,840 ล้านบาทเท่านั้นเอง ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมว่าในระหว่างเดือน ก.ย.57 จนถึง ธ.ค.59 รัฐบาล คสช.ได้กู้ยืมเงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณอีก 744,187 ล้านบาทครับ นึกไม่ออกเลยจริงๆ ว่า ถ้าได้รับโอกาสบริหารประเทศไปอีก 15 ปี ฐานะการคลังของประเทศจะเป็นอย่างไร เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้” 

ปรอทแตกขึ้นมาเพราะว่ามันกลายเป็นประเด็นใหม่ที่เห็นข่าวแล้วก็น่าตกใจ  เงินคงคลังจากที่เคยมี 4 แสนกว่าล้านบาท เหลือแค่ 7 หมื่นกว่าล้านบาท

รัฐบาลถังแตก  จึงเป็นเรื่องราวที่เข้าเกาะกุมหัวใจคนไทยอย่างรวดเร็ว และยะเยือก

เงินคงคลัง  ว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องเป็นแนวทางของแต่ละคณะรัฐบาล จะมีไว้ให้มากก็ได้ จะมีไว้น้อยก็ได้ เช่นที่ “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” แถลงข่าวอธิบายแล้ว ท่านมีไว้แค่ 7 หมื่นล้านบาทถือว่าเหมาะสม   แต่กูรูคนอื่นบอกว่าเหมาะสมสุดสำหรับประเทศไทยมันต้องอยู่ที่ราวๆ 2 แสนล้านบาท เพราะถ้าเกิดมีเรื่องมีราวอะไรใหญ่โตก็คือมีเงินเพียงพอที่จะเอาไปใช้ได้อย่างสะดวกมือ

ก็เหมือนชาวบ้านทั่วไปแหละ  การมีเงินสดอยู่เยอะๆมันเป็นความรู้สึกว่า ฐานะการเงินมั่นคง  แต่ถ้าเงินเหลือนิดเดียวก็ใจหายวาบหวิว  ดังนั้นคนไทยที่ได้อ่านข่าวว่าเงินคงคลังของรัฐบาลชุดนี้แหลือแค่ 7 หมื่นกว่าล้านบาท ชาวบ้านจึงวาบหวิว  รู้สึกว่าถูกผลาญ  แล้วมันไปผสมกับขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบินพอดี  คำว่า “รัฐบาลถังแตก” จึงปะทุรวดเร็วและรุนแรงมาก

ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ตอบคำถามนักข่าวเรื่องนี้แล้วที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อตอน 11 โมง  ก็ดุเดือดเอาการอยู่  และคนไทยก็คงได้เห็นแล้วจากจอทีวี จากจอคอมพิวเตอร์ จากจอมือถือว่า นายกรัฐมนตรีของเราพูดว่าอย่างไร ออกอาการอย่างไรบรรดานักข่าวถึงต้องบอกว่า  “ใจเย็นๆ”

เม้งไปถึงอีตาคนไหนก็ไม่รู้......

“ใครเป็นคนเอามาพูด พรรคการเมืองไหน นักการเมืองฝ่ายไหน ปัดโธ่ ชอบไปเป็นกระบอกเสียงให้คนพวกนี้มาพูด”

มันก็ไม่แปลกหรอกนะที่อีตาคนนี้แถลงข่าวทีไรสื่อมวลชนไทยสารพัดสำนักลงข่าวกันลึ่ม  เพราะนักข่าวเชื่อในความแม่นยำของข้อมูล  ลงข่าวโดยไม่รู้สึกเลยว่าเป็นกระบอกเสียง

เงินคงคลังเหลือน้อยว่ากันตามตรง  กูรูอธิบายแก่ฉลามเขียวว่า จะถือเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้ จะถือว่าเป็นเรื่องไม่ใหญ่ก็ได้  แต่ปรากฏการณ์นี้มันสะท้อนอีกอย่างหนึ่งก็คือ  

เพราะท่านรู้เศรษฐกิจมันไม่ดี  จึงอยากจะให้ดีๆ   เพื่อให้ชาวบ้านชื่นชอบ  จึงควักเงินที่มีอยู่ออกจ่ายไม่อั้น  ไม่ยั้ง   แต่เศรษฐกิจมันกลับไม่ขานรับ ไม่สนองตอบ  ไม่กระดี๊กระด๊า  เพราะจิตใจผู้คนห่อเหี่ยว  จึงกลายเป็นว่ามีแต่เงินจากรัฐบาลเท่านั้นที่อัดฉีดเข้าระบบ  แต่ธุรกิจอื่นๆของภาคเอกชนมันเหี่ยว  มหาเศรษฐีไม่จ่าย  ก็กลายเป็นว่ารัฐบาลเก็บเงินภาษีกลับคืนเข้าคลังไม่ได้  เงินคงคลังที่มีอยู่จึงหายไป  หายไป  แล้วมันก็ประจานตัวเองเมื่อวันนี้มีเหลือแค่ 7.49 หมื่นล้านลาท

ฉลามเขียว ก็เขียนแล้วหลายครั้งนะ   รัฐประหาร  การปกครองด้วยระบอบเผด็จการทหารมันเป็นของแสลงสำหรับความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ  ท่านอยู่ในช่วงของการปกครองเผด็จการทหารแท้ๆ แต่กลับอัดฉีดเงินเหมือนอยู่ในช่วงของรัฐบาลประชาธิปไตยประชานิยม  ผลมันก็เป็นอย่างที่เกิดแล้ว  แป้ก  ก็เกิดอาการถึงขนาดที่นักข่าวต้องบอกว่า  “ใจเย็นๆ”

เงินคงคลังไม่ใช่เรื่องใหญ่คอขาดบาดตาย แต่ที่หนักกว่าคือ  การลงทุนจากต่างประเทศได้หดหายไปจริง  นี่สิอันตรายสุดๆ  ซึ่ง “พิชัย นริพทะพันธุ์”  ได้พูดเตือนมาตั้งแต่วินาทีแรกที่เกิดรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 แล้ว  ก็มีคนเถียงตลอดว่าไม่จริง  วันนี้การลงทุนจากต่างประเทศก็ยังดีอยู่  ยังมีการลงทุนอยู่  มันไม่ได้เป็นอย่างที่อีตาพิชัยพูด
และแล้ว....

แบงก์ชาติก็ประกาศตัวเลขลงทุนออกมา หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ลงข่าวนี้ 6 ก.พ.2560 ยอดเงินลงทุนต่างชาติวูบ

โพสต์ทูเดย์ – ธปท.รายงานเงินลงทุนโดยตรงในไทยปี 2559 หดตัว 63 % ขณะที่ยังมีเงินไหลออกสุทธิต่อเนื่อง  
ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่าในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมาลงทุนในไทย (เอฟดีไอ) มีเพียง 282 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 9,909 ล้านบาท  หากคิดอันตราแลกเปลี่ยนถัวเฉลี่ยของ ธปท.ที่ 35.14 บาท/เหรียญสหรัฐ ขณะที่ยอดเอฟดีไอทั้งปี 2559 มีมูลค่ารวม 3,266 บ้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.15 แสนล้านบาท  ลดลงมากกว่าครึ่ง หรือ 63 % เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีเงินลงทุนโดยตรง 9, 004 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 3.16 แสนล้านบาท  สะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ 

สำหรับเงินลงทุนเคลื่อนย้ายเดือน ธ.ค.2559 มีเงินทุนไหลออกสุทธิ 5,555 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.95 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น49 % จากเดือนก่อนหน้า ทำให้ทั้งปี 2559 เงินทุนไหลออกสุทธิ 2.48 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 8.72 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 45 % จากปี2558 โดยเงินทุนออกสุทธิในเดือนธ.ค.259 สาเหตุหลักๆมาจากการนำเงินไปฝากในต่างประเทศของกองทุนในต่างประเทศ  โดยเฉพาะไปฝากในฮ่องกง  มาเก๊า และจีน และการออกไปลงทุนในต่างประเทศของภาคธุรกิจไทย

พิชัย  นริพทะพันธุ์ ให้ข้อมูลแก่คนไทยไม่ผิดเลยนะ
และพิชัยก็มีทางแก้ชี้ให้ท่านด้วย

รีบคืนประชาธิปไตย จัดเลือกตั้ง มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้วนักลงทุนต่างประเทศจะกลับมา

ฉลามเขียว  เป็นนักอ่านข่าว ขอเขียนหนังสือกราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า  มนุษย์ที่อันตรายที่สุดสำหรับตัวท่านนายกรัฐมนตรีในขณะนี้ก็คือ คนที่ป้อนข้อมูลให้ท่านว่าการลงทุนจากต่างประเทศยังดีอยู่

ท่านรู้จักว่าคือใคร  ก็จัดการซะ  เอาออกไปห่างๆตัว

ฉลามเขียว
6 กุมภาพันธ์ 2560

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประยุทธ์' ฉุน! กลุ่มการเมืองปล่อยข่าวรัฐบาลถังแตก

 

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : มันคือ...มุกแป้ก

ฉลามเขียว : มันคือ...มุกแป้ก

หลังจากติดตามความเป็นไปทางการเมืองของไทยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา ฉลามเขียวฟันธงว่า…
สหรัฐฯจะรัฐประหารตัดหน้าไทย...?

สหรัฐฯจะรัฐประหารตัดหน้าไทย...?

ทหารสหรัฐจะรัฐประหารเพื่อโค่นอีตาทรัมป์ลงซะก่อนที่ชาติสหรัฐจะย่อยยับมากไปกว่านี้รึไม่.....แต่ก็ขอเน้นๆ…
ฉลามเขียว: รัฐประหารในไทยปี 2017

ฉลามเขียว: รัฐประหารในไทยปี 2017

เชื่อรึ จะมีรัฐประหารในไทยอีกครั้งในปี 2017 นายฉลามเขียว จึงจับประเด็นของหนังสือพิมพ์สหรัฐอเมริกา…
ฉลามเขียว 30 ม.ค. 2560:  ล้างสมอง

ฉลามเขียว 30 ม.ค. 2560: ล้างสมอง

เมื่อประเด็นคอร์รัปชั่นกำลังไล่ล่ารัฐบาลจากการรัฐประหารโดยมีดัชนีชี้วัดออกมาเป็นตัวเลข…
วิเคราะห์ข่าวการเมืองวันอาทิตย์ 29 ม.ค. 2560: คอร์รัปชั่นกำลังไล่ต้อน

วิเคราะห์ข่าวการเมืองวันอาทิตย์ 29 ม.ค. 2560: คอร์รัปชั่นกำลังไล่ต้อน

เมื่อรัฐประหารมักอ้างเหตุว่าจะปราบคอร์รัปชั่น ประชาชนก็หวังหนักมาก อยากจะให้การปราบปรามคอรัปชั่นดำเนินไปอย่างเข้มข้น…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S8 พร้อมขายทั่วโลก 21 เม.ย.
ซัมซุงเปิดตัวกาแล็กซี่เอส 8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของปีอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมหน้าจอเต็มๆ แบบไร้กรอบ พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลก และในไทยเดือนหน้า

THAILAND

video
ฟังปากพยาน...เห็นเหตุการณ์ วินาทีวิสามัญ'ชัยภูมิ' 
กลุ่มชาติพันธุ์ลีซอ กลุ่มหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์ นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมสิทธิชุมชน ถูกวิสามัญเปิดเผยกับวอยซ์ทีวี  ว่า ขณะที่นายชัยภูมิ ถูกเรียกตรวจบริเวณด่านตรวจ นายชัยภูมิ ไม่ได้ต่อสู้ขัดขืน และไม่มีทีท่าจะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ เพราะนายชัยภูมิ ไม่มีระเบิดติดตัว   
TOP
NOW :