BLOG

ฉลามเขียว : พล.อ.ประยุทธ์ – โซเชียล – คนดี
12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:33 น.
ฉลามเขียว : พล.อ.ประยุทธ์ –  โซเชียล – คนดี
ฉลามเขียว : พล.อ.ประยุทธ์ –  โซเชียล – คนดี

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

จะควบคุมนักข่าวด้วยกฎหมายนั้นยังไงก็คุมไม่ได้ เพราะนักข่าวมีเจ้านายที่น่าเกรงขามมากสุดอยู่แล้ว คือ ประชาชน ที่เป็นผู้บริโภคข่าวสารของนักข่าว และโซเชียลมีเดียที่เป็นเครื่องมือให้ประชาชนตรวจสอบได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


 

“วันนี้ทุกคนคงรับรู้แล้วว่า สื่อโซเชียลนั้น มีอิทธิพลสูงและแพร่กระจายออกไปได้อย่างกว้างขวาง ทั้งในสังคมไทยและโลกอย่างรวดเร็ว ทุกคนสามารถเป็นผู้สื่อข่าวหรือสร้างข่าวได้เอง ผู้คนสามารถเสพข้อมูลรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้รวดเร็วเป็นวินาที หรือเสี้ยวนาที สิ่งที่เป็นอันตรายมากที่สุดคือ การสร้างการรับรู้ที่ผิด ๆ บิดเบือนไปโดยไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งเราไม่อาจจะแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะยากขึ้นเรื่อย ๆ ใครพูดก่อน ใครเขียนก่อน ได้ก่อนทำนองนั้น บางอย่างนั้นผิด แล้วก็สร้างที่ผิด ๆ ไปแล้วคนก็เชื่อไปแล้ว อันนี้มีปัญหา เมื่อออกไปสู่สังคมโลกแล้วนั้น ก็เสียไปทั้งตัวเอง ทั้งประเทศชาติและผลประโยชน์ส่วนรวมก็หายไป ผมขอความร่วมมือให้ทุกคนทุกภาคส่วนได้พึงระลึก และแจ้งเตือนกันช่วยกันทำความเข้าใจหาข้อมูลให้ดี รัฐบาลพร้อมจะตอบคำถาม ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นใด ๆ ที่เป็นความขัดแย้ง ทั้งนี้เพื่อหวังผลแต่เพียงว่า ให้สถานการณ์สงบไม่วุ่นวายเราจะได้ใช้เวลาในการแก้ปัญหาความขัดแย้งหรือแก้ไขปัญหาภายใน ไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ สังคม หรืออื่น ๆ” 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี กล่าวท่อนต้น ในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 20.15 น.

ก็พอดีโช้ะ  กับที่  นายฉลามเขียว ตั้งใจไว้ว่าวันอาทิตย์ 12 ก.พ.2560 ซึ่งเป็นข้อเขียนวิเคราะห์สานการณ์ทางการเมืองในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยพบว่าได้เกิดปรากฏการณ์  “โซเชียลพิฆาตโซเชียล”  ขึ้นมาอย่างคมคาย  จึงขอนำทุกเหตุการณ์มาประกอบกัน แล้วให้คำตอบแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า  ที่ท่านกล่าวข้างต้นนั้นถูกต้องแล้ว  มีอะไรรัฐบาลจะต้องชี้แจงทันที  แต่....

การจะควบคุมนักข่าวด้วยกฎหมายนั้นยังไงก็คุมไม่ได้

เพราะนักข่าวมีเจ้านายที่น่าเกรงขามมากสุดอยู่แล้ว คือ ประชาชน ที่เป็นผู้บริโภคข่าวสารของนักข่าว

ฉลามเขียว ผ่านยุคสมัยเผด็จการทหารมาแล้วหลายยุค ฉลามเขียวไม่เคยกลัวเผด็จการ แต่กลัวประชาชน กลัวที่สุดคือเขียนอะไรออกไปแล้วประชาชนไม่อ่าน  และในวงการนักข่าวผู้อาวุโสสั่งสอนกันว่า  เป็นนักข่าวจงทำทุกอย่างเพื่อประชาชน จงอย่าฝักใฝ่อย่าคบค้ากับเผด็จการ  นักข่าวจะต้องอยู่ตรงข้ามเผด็จการทุกรูปแบบ

นักข่าวจะต้องเอียง....

เลิกพูดเถอะคำว่า นักข่าวต้องเป็นกลาง  กับ นักข่าวต้องควบคุมกันเอง  เพราะ วิสัยนักข่าว  อหังการ์มันแรง ไม่มีนักข่าวคนใดดอกที่จะยอมให้นักข่าวคนอื่นขึ้นขี่และข่มตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยตัวท่านเอง   ก็คงเคยรับรู้ว่า   มีมั๊ยนักข่าวที่เร่เข้าหาทหาร พูดด่านักการเมืองอย่างนั้นแอย่างนี้ ยุยงให้ทหารทำรัฐประหารยึดอำนาจ  โดยคาบคัมภีร์ไปด้วย  เมื่อท่านยึดอำนาจการปกครองสำเร็จ  ก็ขายคัมภีร์ให้ออกกฎหมาย ...นักข่าวต้องคุมกันเอง ... ซึ่งท่านพล.อ.ประยุทธ์ ก็อาจจะเคยยั๊วะนักข่าวกลุ่มนี้เมื่อเขาเสนอข่าวบางประเด็นไม่ถูกใจ

ประเด็นที่จะเขียนบอกแก่พล.อ.ประยุทธ์ในวันนี้ว่าด้วย  โซเชียลพิฆาตโซเชียล ก็คือปรากฏการณ์  วิศวกรอายุ 50 ใช้ปืน ยิงเด็กชายอายุ 17 ตาย   ที่บริเวณแยกครกใหญ่ อ่างศิลา ชลบุรี  ซึ่งก็ทันทีตามวิสัยของชาวโซเชียล  โพสต์ด่าแหลก  ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร

พวกหนึ่งด่าเด็กในรถตู้  จะนอนลงให้มันกระทืบตายรึไง  บางคนก็ดุ เดือดถึงว่า... ถ้าเป็นชั้นจะยิงหมดแม็ก

แล้วก็มีอีกพวกหนึ่งด่าวิศวกร พกปืนไปในที่สาธารณะได้ไง  ยิงคนตายมันจะต้องติดคุกอยู่แล้ว

และแม่ของเด็กชายก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวอย่างแม่ที่รักลูกอันเป็นวิสัยที่ถูกต้องของมนุษย์แม่ทั้งปวง  ก็ถูกต้องในมุมของแม่   และแม่ก็คงรู้แล้วว่าความจริงคืออะไร

เหตุการณ์นี้มนุษย์ในโซเชียลต่อสู้กันอย่างรุนแรงมาก  กระทั่งคนที่เคยเป็นครูของเด็กผู้ตายโพสต์ในโซเชียล กระแสต่างๆจึงพลิกวูบ  ขณะที่พวกเชียรร์วิศวกรก็รับรู้ถ่องแท้   การพกปืนไปในถนนหลวง   การใช้ปืนยิงคนตาย   มันผิดกฎหมาย  ยังไงก็ถูกลงโทษ ...ไม่ว่าเหตุจะเกิดจากอะไรก็ตาม

ฉลามเขียว  ก็ขอมีความเห็นว่า  ถ้าวิศวกรใจเย็นกว่านี้  แค่มีกลุ่มวัยรุ่นมาจอดรถขวางขณะกำลังจะออกจากริมถนนก็ไม่ยั้วะซะ  รอแป๊บ  หรือจะยกมือไหว้ทั้งกลุ่มในรถตู้  เชิญท่านซื้อของตามสบาย ก็ต้องไม่ต้องมายากลำบากเช่นในเวลานี้

และเหตุการณ์นี้ก็คงทำให้มนุษย์แม่ทั้งหลายรู้ซึ้ง  และคิดให้หนักขึ้นว่า   บางทีลูกของเราก็อาจจะมีอะไรหลายอย่างที่ตัวแม่ไม่รู้  โดยเฉพาะยามที่ลูกอยู่กับกลุ่มเพื่อนวัยห้าว

กรณีวิศวกรยิงวัยรุ่น 17 ตาย  เมื่อเหตุการณ์เดินมาถึงนาทีนี้ ฉลามเขียว มีความเห็นว่า นี่คือปรากฏการณ์  โซเชียลพิฆาตโซเชียล มันคือ มนุษย์โซเชียลควบคุมกันเอง  ดังนั้นจึงขอกราบเรียนพล.อ.ประยุทธ์ว่า  ...อย่าห่วงเลย

แต่ก็ต้องบอกท่านนายกรัฐมนตรีว่า  ดีมากเลยนะที่ท่าน สั่งการในที่ประชุม BOI เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2560 ให้ข้าราชการของท่าน  แถลงชี้แจงทันที ที่เห็นว่ามีข่าวที่จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน

และในการพูดที่ BOI ก็มีการเปิดประเด็นใหม่ทางการเมืองที่น่าระทึกขึ้นมาด้วย

คนไม่ดี.....

“คนไม่ดีก็ยังมีอยู่  มีความพยายามที่จะวิพากษ์วิจารณ์ และเปิดหน้าออกมาเรื่อยๆ บางเรื่องเราทำดีแต่เขากล่าวหาว่าไม่ดี ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคน โดยเฉพาะคณะทำงานและส่วนราชการ ต้องรู้จักทำความเข้าใจ โดยเฉพาะการขยายความเข้าใจไปสู่วงกว้าง แบบปากต่อปาก และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย  หลังพบประเด็นที่เกี่ยวโยงกับหน่วยงานของตัวเอง อย่าปล่อยทิ้งไว้ โดยคิดว่าไม่สำคัญ  เพราะสามารถสร้างกระแสตอบรับ ได้มากกว่าพูด  เพราะคนพูดไม่ต้องรับผิดชอบ แต่รัฐบาลในฐานะผู้ปฏิบัติต้องรับผิดชอบทุกเรื่อง”

ถ้าจะให้หมายความว่า  คนไม่ดีกำลังถล่มประเด็น “รัฐบาลถังแตก” เพราะเงินคงคลังจากที่เคยมี 4 แสนล้านบาท ในวันรัฐประหาร 22 พ.ค.2557  เหลือแค่  74,907 ล้านบาทในขณะนี้  ก็คือ 

ฉลามเขียว ก็เป็นคนไม่ดี

เพราะก็เขียนประเด็นนี้ในพื้นที่ตรงนี้

แต่ก็ไม่หรอก  ฉลามเขียว เป็นนักข่าวที่ดีนะ เสนอข่าว 2 ด้านสม่ำเสมอ เมื่อคนของรัฐบาลแถลงข่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ถังแตกก็บอกว่ารัฐบาลไม่ได้ถังแตก  แต่มีความจริงอยู่อย่างหนึ่งที่ขลังมากก็คือ “คนไทยคิดเป็น”  รัฐบาลไม่ได้ถังแตก   แต่  “ดร.เดชรัต สุขกำเนิด” หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เขียนไว้ในเฟชบุุ๊กส่วนตัว Decharut Sukkumnoed ตั้งคำถามไว้อย่างแหลมคมที่สุด

1.รัฐบาลใช้แนวทางขาดดุลโดยเฉลี่ยเดือนละ 139,427 ล้านบาท เงินคงคลังที่เหลืออยู่ 74,907 ล้านบาท ก็จะเพียงพอที่จะจ่ายเงินได้เพียง 16 วันเท่านั้น

2.รัฐบาลคงจะต้องขอกู้เงินมาชดเชยการขาดดุลงบประมาณจำนวนมโหฬาร ในเร็วๆ วัน

ฉลามเขียว ก็รอ 2 ข้อนี้อยู่  ถ้ารัฐบาลไม่กู้เงินมโหฬาร  ถ้ารัฐบาลไม่ขึ้นภาษีมโหฬาร ก็จะเชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้ถังแตก  และจะเขียนหนังสือใน Blog นี้เชื้อเชิญคนไทยให้เชื่อด้วยว่า  รัฐบาลไม่ได้ถังแตกนะ

ที่เขียนอย่างนี้ก็ด้วยไม่อยากให้รัฐบาลโดนคำค่อนขอดจากชาวบ้าน  “ภาษีอานรัฐบาลถังแตก”  เพราะ  ขณะนี้ประชาชนไทยถังแตกอยู่แล้ว  กิจการ SME เจ๊งกี่กิจการแล้วรัฐบาลก็รู้ดี  สื่อมวลชนเจ๊งกี่สำนักแล้วรัฐบาลก็รู้ดี  หนี้เน่าของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบอยู่ในสภาพอย่างไร รัฐบาลก็รู้อยู่แล้ว 

ทุกขุนศึกพ่ายศึกเศรษฐกิจ

เพราะโรงเรียนทหารไม่ได้สอนวิชาบริหารเศรษฐกิจ

ก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วในอดีต  ทหารรุ่นพี่ของท่านคณะใดถ้ายึดอำนาจการปกครองสำแร็จแล้วอยู่เป็นรัฐบาลนานจะจบลงด้วยการถูกประชาชนขับไล่ ไปตายนอกประเทศ โดนทหารรุ่นน้องยึดทรัพย์คืนแผ่นดิน

แต่หากคณะใดชาญฉลาด  รัฐประหารเพียงเพื่อยุติความยุ่งยากทางการเมือง   แล้วรีบคืนอำนาจประชาธิปไตยให้ประชาชน  ก็จบสวย และยังหล่ออยู่ เช่น พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน  วันนี้ท่านหล่อมากบนถนนสายประชาธิปไตย

ประชาชนส่วนน้อยต้องการให้ทหารรัฐประหารเพื่อผ่าทางตันการเมือง ไม่ต้องการให้บริหารประเทศ เพราะบริหารไม่เป็น  โลกศิวิไลซ์ไม่ยอมรับ ไม่คบ แล้วใช้มาตรการทางเศรษฐกิจบีบให้รีบคายอำนาจ  ซึ่งก็แพ้ทุกราย  เผด็จการทหารพม่า 50 ปีก็แพ้

เศรษฐกิจ เป็นตัวเร่ง เป็นตัวตัดสินของทุกเผด็จการทหารในไทย

ดังนั้น  ฉลามเขียว จึงวนจบลงตรงที่ว่า  ถูกต้องแล้วหรือ  ที่ ท่านโฆษกไก่อู  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด  แถลงข่าวกระตุ้นให้องค์กรสื่อเข้ามาควบคุมสื่อที่เล่นข่าวรัฐบาลถังแตก โดยไก่อูแบ่งแยกออกมาว่าเป็น “สื่อส่วนน้อย” และขอบคุณสื่อส่วนใหญ่ที่ไม่เล่นข่าวนี้

ไม่มีทางหรอกครับ ที่องค์กรสื่อจะควบคุมนักข่าวได้  ดังที่ผมเขียนมาแล้วหลายครั้งว่า  นักข่าวมีเจ้านายอยู่แล้วคือประชาชน  ถ้านักข่าวดี  นักข่าวเก่ง  เสนอข่าวที่ประชาชนพอใจได้ประชาชนก็ติดตามและยอมรับ  แต่ถ้าไม่ใช่ก็ถูกปฏิเสธกลายเป็น “นักข่าวหำน้อยผู้โดดเดี่ยว”   เขียนอะไรก็ไม่มีคนอ่าน

มีแต่เผด็จการเท่านั้นที่คุมสื่อ กดหัวสื่ออยู่ใต้อำนาจ  ลัทธินาซี ลัทธิคอมมิวนิสต์ ลัทธิตัวบุคคล(เกาหลีเหนือ)

แต่สำหรับ ท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา   ท่านไม่ใช่ จอมเผด็จการอย่าง “คิม จอง อึน”... เพราะอะไรรึ

เพราะพล.อ.ประยุทธ์กำลังจะคืนประชาธิปไตยให้ประชาชนไทย....คืนในปี 2560 นี้แหละ 

วันนี้ผมจึงเขียนกราบเรียนมา ให้ท่านพล.อ.ประยุทธ์   ส่งซิกไปให้ สปท.หยุดการยกร่างกฎหมายจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชน ที่คนกลุ่มหนึ่งเล็กๆเพ้อฝันอยากจะมีอำนาจเหนือนักข่าวคนอื่นทุกคนในไทย   อยากเป็นผู้ออกบัตรอนุญาตนักข่าว   เป็นผู้ยกเลิกบัตรประกอบอาชีพนักข่าว

มันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ

ผมขอกราบเรียนให้ท่านพล.อ.ประยุทธ์ เชื่อมั่นในทฤษฎี “ ในที่สุดประชาชนก็จะเป็นผู้ควบคุมทุกอย่าง”  แม้กระทั่งโซเชียลเน็ตเวิร์กที่เร็วเป็นวินาที    ประชาชนก็จะคุมมันได้  เช่นกรณีวิศวกรฆ่าเด็ก

มนุษย์ในโซเชียลเข้มแข็งขึ้นเรื่อย Fake News จะใช้การไม่ได้  คนที่ใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่นจะถูกโซเชียลพิฆาต  ด้วยการตอบโต้แฉกลับเร็ว

ขอพียงอย่างเดียว.....

ขอให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ มั่นใจในสิทธิเสรีภาพของประชาชน  เขาจะควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างเอง

ใจเย็นๆ หายใจยาวๆ   ทบทวนดู   บิดเบือนข่าว  นักข่าวเอียงข้าง  หรือมันก็แค่นักข่าวเขียนข่าวไม่ถูกใจ

ผมเองก็รู้  มีจริงๆ  เขียนบิดเบือน  ผลิตวาทกรรม hate speech พวก fake news  แต่พวกนั้นอยู่ไม่นานหรอก  แป๊บเดียวก็สูญสลายเป็นอากาศธาตุเมื่อคนรู้ทันและปฏิเสธ

คิดอย่างนักประชาธิปไตยดีกว่านะครับ  เชื่อมั่นใจประชาชน  ซึ่งท่านก็ได้แต่งเพลงไว้แล้ว  ขอเวลาอีกไม่นาน  ก็จะคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน...อยู่แล้ว

ยังไงก็ต้องคืน

 

ฉลามเขียว

12 กุมภาพันธ์ 2560

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : โชว์ของ พล.อ.ประวิตร

ฉลามเขียว : โชว์ของ พล.อ.ประวิตร

เมื่อได้อ่าน 10 ข้อที่ “คณะกรรมการสร้างความปรองดอง” กำหนดขึ้นมา มันเป็นการตีกรอบให้บุคคลจากฝ่ายต่างๆ…
ฉลามเขียว : รัฐบาลจะมีเงินใช้ได้แค่ 16 วัน – จริงหรือ

ฉลามเขียว : รัฐบาลจะมีเงินใช้ได้แค่ 16 วัน – จริงหรือ

ทุกกิจการรอการกลับคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย ...เพื่อฟื้น แต่ขณะนี้รัฐบาลต้องตอบคำถามด้านเศรษฐกิจที่ประชาชนสงสัยให้ได้…
ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............

ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............

เงินคงคลังไม่ใช่เรื่องใหญ่คอขาดบาดตาย แต่ที่หนักกว่าคือ การลงทุนจากต่างประเทศได้หดหายไปจริง…
ฉลามเขียว : มันคือ...มุกแป้ก

ฉลามเขียว : มันคือ...มุกแป้ก

หลังจากติดตามความเป็นไปทางการเมืองของไทยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา ฉลามเขียวฟันธงว่า…
สหรัฐฯจะรัฐประหารตัดหน้าไทย...?

สหรัฐฯจะรัฐประหารตัดหน้าไทย...?

ทหารสหรัฐจะรัฐประหารเพื่อโค่นอีตาทรัมป์ลงซะก่อนที่ชาติสหรัฐจะย่อยยับมากไปกว่านี้รึไม่.....แต่ก็ขอเน้นๆ…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S8 พร้อมขายทั่วโลก 21 เม.ย.
ซัมซุงเปิดตัวกาแล็กซี่เอส 8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของปีอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมหน้าจอเต็มๆ แบบไร้กรอบ พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลก และในไทยเดือนหน้า

THAILAND

video
ฟังปากพยาน...เห็นเหตุการณ์ วินาทีวิสามัญ'ชัยภูมิ' 
กลุ่มชาติพันธุ์ลีซอ กลุ่มหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์ นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมสิทธิชุมชน ถูกวิสามัญเปิดเผยกับวอยซ์ทีวี  ว่า ขณะที่นายชัยภูมิ ถูกเรียกตรวจบริเวณด่านตรวจ นายชัยภูมิ ไม่ได้ต่อสู้ขัดขืน และไม่มีทีท่าจะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ เพราะนายชัยภูมิ ไม่มีระเบิดติดตัว   
TOP
NOW :