BLOG

ฉลามเขียว : โค่นอำนาจประชาชนได้ก็ปักหมุด
19 เมษายน 2560 เวลา 16:24 น.
ฉลามเขียว : โค่นอำนาจประชาชนได้ก็ปักหมุด
ฉลามเขียว : โค่นอำนาจประชาชนได้ก็ปักหมุด

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

จากนี้ต่อไป  ผู้ที่จะตัดสินรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ 2560 ถูกผ่องไปเป็นของ 12 ประมุขององค์กรอิสระ“มีเรื่องอะไร บอกมาก่อน ไม่มีเรื่องใหม่ ไม่ตอบ กู๊ดบาย เดี๋ยวผมจะหายไป 14 วัน‬”‪

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีสีสันมากที่สุดในบรรดาผู้อยู่ในคณะรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  บ่ายวันที่ 19 เมษายน 2560 ก็สีสันฉูดฉาดนัก  หลังเสร็จประชุม  คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่ทำเนียบรัฐบาล ท่านก็เดินออกมาเจอคณะนักข่าวกลุ่มใหญ่ดักรออยู่  ก็ถามขึ้นก่อน ดังประโยคข้างต้น

ท่านจะไปไหน 14 วัน  มันยาวนานมากเลยนะ

ก็ไม่เป็นไรครับ ตัวผมคนที่รอฟังท่าน พล.อ.ประวิตร อธิบาย การให้สัมปทานเอกชนเข้ามาติดกล้อง CCTV จราจรทั่วประเทศ  แล้วกินส่วนแบ่งเงินค่าปรับประชาชนที่ทำผิดกฎหมายจราจร  ที่ข่าวบอกว่า  ท่านให้ความเห็นชอบไปแล้ว  ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของกฎหมายนั้น  เห็นชอบอะไร อย่างไร เอกชนจะได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่ ใครกำหนดค่าปรับ ผมก็ยังรอได้ครับ รอต่อไป  ผมเชื่อว่าวันหนึ่งพี่ๆของผม  นักข่าวสายประจำทำเนียบรัฐบาล กับสายทหารก็ต้องถามเรื่องนี้  เพราะพี่ๆนักข่าวเองก็ต้องได้เจอกับกล้อม CCTV จราจรทุกคนเท่าเทียมกัน

ประเทศไทยยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ในระดับชาวบ้านธรรมดาก็ยังเหมือนเดิม  ให้ความสนใจข่าวหมุดคณะราษฎรน้อยมาก  และตัวผมเองก็ถูกคนที่อายุน้อยกว่าถามว่า  เล่าให้ฟังหน่อยสิ  หมุดนี้มีความสำคัญยังไงเ เกิดไม่ทัน ไม่รู้เรื่อง  ผมได้ยินคำถามนี้แล้วก็เกิดเป็นความสุข  นี่คือความจริงของประเทศไทย  ก็คือ  คนไทยไม่รู้  ไม่สนใจ ระบอบการปกครองประชาธิปไตยคืออะไร

ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถูกที่สุดในเรื่องของหมุด  กล่าวในการแถลงข่าวหลังประชุมครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล อังคาร 18 เมษายน 2560 ประเด็น ที่ขบวนการประชาชนจะเปิดมหกรรมตามหาหมุดในวันที่ 19 เมษาฯว่า

ส่วนตัวเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น...

คำพูดนี้ของพล.อ.ประยุทธ์ ถูกต้องนัก มันจะเกิดประโยชน์อะไร  เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไทยไม่ได้ร่วมด้วย และถึงจะเคลื่อนไหวถี่ยิบอย่างไรก็คงไม่เกิดพลัง เพราะมันเป็นเรื่องที่ห่างไกลประชาชนมาก

สารภาพครับ ตัวผมกลัวมากกับการที่จะเขียนเรื่องนี้ ตั้งใจไว้แต่แรกที่เกิดเรื่องว่าจะไม่เขียนเลย  เพราะผมเชื่อว่าตัวเองสันนิษฐานถูก  ทำไมจึงมีการเปลี่ยนหมุดนี้  

หมุดตัวนี้ ไม่ใช่หมุดคณะราษฎร ดังที่ข่าวเรียกขานกันอยู่นะครับ  ของจริงคือ “หมุดก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ”  ท่าน พันเอกพระยาหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมานตรีในขณะนั้น สั่งให้กระทรวงมหาดไทยจัดทำขึ้น  และท่านได้ประกอบพิธีฝังหมุดลงบนพื้นลานพระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2479 หรือ 4 ปีหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตยแล้ว ฝัง ณ จุดที่ท่านยืนอ่านประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อเวลาย่ำรุ่ง 24 มิถุนายน 2475

“หมุดก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ”  

ตัวผมขอเน้นคำนี้นะครับ  ดังนั้นความหมายของหมุดนี้จึงยิ่งใหญ่มาก  รัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดของประเทศไทย  ในยุคสมัยของคณะราษฎร  มีการจัดงานเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญอย่างยิ่งใหญ่อยู่หลายปี  และทหารในยุคนั้นปกป้องรัฐธรรมนูญกันด้วยชีวิตและความตาย  สงครามต่อต้าน “กบฎบวรเดช” ที่  พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช  นำทหารจากอุดรธานี นครราชสี เพชรบุรี นั่งรถไฟเข้ามากรุงเทพฯ จะยึดอำนาจคืนเมื่อปี 2476 เกิดการรบกันกับทหารของคระราษฎรดุเดือดที่ทุ่งบางเขน ทหารทั้งสองฝ่ายตายหลายคน มีการสร้างอนุสารีย์พิทักษ์ประชาธิปไตย บรรจุกระดูกทหารที่ตายไว้กลางถนนพหลโยธิน หน้าโรงพักบางเขน

ผมถามตัวเองว่า ฉลามเขียว ยืนอยู่ตรงไหนในเหตุการณ์หมุดก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญหายไป  ผมตอบแล้วครับ ผมอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย เพราะระบอบการปกครองนี้เท่านั้นจึงทำให้ประชาชนไทยมีอิสระเสรีภาพ มีสภาพชีวิตที่ดี  และระบอบการปกครองประชาธิปไตยเท่านั้นจึงจะทำให้คนอาชีพ “นักข่าว” ทำหน้าที่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี  ทำหน้าที่นำความจริงออกไปให้ประชาชน  

วันนี้ผมจึงขอทำหน้าที่นักข่าว  บอกแก่ประชาชนไทยทั้งประเทศว่า ... 

อำนาจของประชาชนในรัฐธรรมนูญ 2560 ยังอยู่ครบถ้วนหรือเปล่าครับ

จากนี้ต่อไป  ผู้ที่จะตัดสินรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ 2560 ถูกผ่องไปเป็นของ 12 ประมุขององค์กรอิสระ

ก็ดังนี้แหละครับ  เมื่อคณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครองสำเร็จ  ก็ลงหมุด ณ ที่ยืนอ่านประกาศ  ดังนั้นการที่จะขุดรื้อหมุดออกไปซะก็เป็นสิ่งเล็กน้อย  เพราะยิ่งใหญ่จริงของปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้คือ  เมื่อโค่นอำนาจประชาชนในระบอบการปกครองประชาธิปไตยลงได้ก็เอาหมุดหน้าใสมาใส่แทน...ก็เท่านั้นเอง

กะเดี๋ยวคนไทยก็ลืมหมุดอันนี้  ดังที่  “วินทร์ เลียววาริณ” เขียนเอาไว้ 

จึงถูกแล้วล่ะ...ตามหาหมุดอันเก่าก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น...
ตามหาอำนาจประชาชนที่หายไปสิ   

ฉลามเขียว
19 เมษายน 2560

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประยุทธ์' ลั่นถึง 'หมุดคณะราษฎร' จะหายไป แต่ประชาธิปไตยอยู่ในใจทุกคน
 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : CCTV จราจร เมื่อพลเอกประวิตรกลับมา

ฉลามเขียว : CCTV จราจร เมื่อพลเอกประวิตรกลับมา

สองสามคำถามสำคัญที่ต้องการคำตอบจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อหยุดแผนปล้นประชาชนด้วย…
ฉลามเขียว : จากนาฬิกาถึงแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ฉลามเขียว : จากนาฬิกาถึงแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

เฮ้ย..!! มีนาฬิกาข้อมือ เวอร์ชั่น #ทักษิณ สีแดงสดใส ขายที่สนามบิน #หลวงพระบาง…
ฉลามเขียว : พลเอกประยุทธ์จะไม่มีแผ่นดินอยู่...?

ฉลามเขียว : พลเอกประยุทธ์จะไม่มีแผ่นดินอยู่...?

Old soldiers never die, ทหารแก่ไม่มีวันตาย เก๋..มว้าก....ถ้านายพลเฒ่าคนใดก็ตามในกองทัพไทย…
ฉลามเขียว : แผนปล้นประชาชนคราวนี้พลเอกประยุทธ์หยุดมันได้

ฉลามเขียว : แผนปล้นประชาชนคราวนี้พลเอกประยุทธ์หยุดมันได้

เซียน...ชายผู้เก่งมากคนนี้ผมได้เขียนบอกแก่ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์…
ฉลามเขียว : เมื่อโฆษกสาวทีวีอ่านข่าวด่วนสามีตัวเองตายในรถชน

ฉลามเขียว : เมื่อโฆษกสาวทีวีอ่านข่าวด่วนสามีตัวเองตายในรถชน

ยังคงมีคนต้องการคำตอบเรื่องเซียนกอบโกยส่วนแบ่งจากค่าปรับจราจร - สปิริตนักข่าว…
TOP
NOW :