BLOG

คำ ผกา: เลือกซื้อกระทะอย่าเลือกด้วยอารมณ์
19 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:14 น.
คำ ผกา: เลือกซื้อกระทะอย่าเลือกด้วยอารมณ์
คำ ผกา: เลือกซื้อกระทะอย่าเลือกด้วยอารมณ์

คำ ผกา

นักเขียนอิสระ ผู้ดำเนินรายการ In Her View

เวลาเห็นโฆษณาขายกระทะ เรารู้สึกอย่างไร? อยากซื้อทันทีเพราะอะไร? แล้วเอาเข้าจริงๆ เราต้องรู้อะไรบ้างในการตัดสินใจเลือกซื้อกะทะสักใบ

หลายคนบอกฉันว่า เห็นการเป่าไข่ปลิวจากกระทะแล้ว อยากได้ขึ้นมาทันที แต่เดี๋ยว... ไข่เจียวที่อร่อย ต้องหนานุ่ม หรือถ้าชอบไข่ฟูก็ต้องกรอบฟู ทว่าไข่บางๆ ที่คล้าย ๆ เครปเร้าใจจนเราอยากซื้อ – บางคนก็ว่า โอ้ววว มันดีตรงที่ไม่ต้องใช้น้ำมันไง

ถ้าด้วยคำตอบนี้ ฉันคิดว่า เราจำเป็นต้องมาทำความรู้จักกันอุปกรณ์การครัวที่เรียกว่ากระทะกันสักเล็กน้อย
กะทะนั้นเป็นของใหม่ในประวัติศาสตร์ครัวของไทย เพราะดูเหมือนว่า การผัด และการทอดนั้นไม่ใช่ วิธีการทำอาหารของคนพื้นเมืองในอุษาคเนย์ ทว่าเป็นวิธีการทำอาหารแบบจีน กระทะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของครัวไทยก็เพราะคนจีนอพยพนั่นเอง

กะทะที่ครัวไทยคุนเคยคือกระทะเหล็ก กระทะใบบัว กระทะทองเหลือง และกระทะจีนที่เรียกกันว่า wok ที่เชฟอาหารจีน หรือ ร้านตามสั่งใช้กัน

กระทะในครัวไทยบ้านๆ ไม่ถึงกับใช้ wok แต่ใช้กระทะเหล็กที่มีหูกะทะสองข้าง สีเงินเมื่อตอนยังใหม่ และหากใช้ไปนานๆ ก็กลายเป็นสีดำเป็นมัน ยิ่งเก่ายิ่งใช้ได้ดี แต่หูจับนั้นร้อนมาก และค่อนข้างหนัก จึงไม่ใช่กระทะที่เหมาะสำหรับครัวสมัยใหม่ที่ใช้เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่เหมาะสำหรับห้องครัวแบบไทยจีน ที่เป็นครัวหนักๆ ทำอาหารจริงจัง มีเตาฟู่ เตาถ่าน มีตะหลิวสแตนเลสด้ามยาวๆ ผัดไป เคาะกระทะไป ได้อารมณ์มาก

กระทะนั้นไม่ได้อยู่ด้วยตัวของมันเอง แต่การเลือกกระทะสักใบในชีวิต มันต้องสอดคล้องกับเตา กับตะหลิว กับห้องครัวของเราด้วยเช่น กระทะเทฟลอน เอาไปตั้งเตาถ่านไม่ได้ พอๆ กับที่ กระทะเหล็กที่ผัดข้าวผัดได้หอมๆ นั้น เอามาตั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ กระทะเทฟลอน จะได้ตะหลิว สแตนเลสมาเคาะโป๊กๆ ก็ไม่ได้อีก หากบ้านใคร ใช้เตาฟู่ พลังเปลวเพลิงพวยพุ่งรุนแรง แบบผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดกระเพราหอมฟุ้งทุกวัน ก็อย่าได้หลวมตัวไปสั่งซื้อกระทะโคเรียคิงหรืออะไรมาใช้เป็นอันขาดเลยทีเดียว 

คนที่ทำอาหารหรือทำครัวเป็นประจำ รู้จักอาหารดี รู้จักไฟดี คงไม่มีปัญหาในการเลือกซื้อกระทะ และเอาเข้าจริง นักทำครัวทั้งหลายก็เฝ้าอ่านรีวิว คุณภาพ หม้อชามรามไฟ ไปจนถึงกระทะ อย่างใกล้ชิด และเสพติดพอๆกับที่พวกไอทีกี๊ก ที่เฝ้าอ่านรีวิวแก็ดเจ็ทใหม่อย่างลุ่มหลงนั่นแหละ

แต่บทความนี้อยากจะให้คำแนะนำในการเลือกกะทะสำหรับมือใหม่หัดทำครัว ว่า กระทะสักใบสองใบที่เราควรมีนั้น เราควรเลือกอย่างไร

ในโลกนี้แบ่งกระทะไปตามวัสดุของมัน ดังต่อไปนี้คือ กระทะเหล็ก กระทะคาร์บอนสตีล กระทะสเตนเลส กระทะเคลือบทองแดง กระทะแบบ non – stick หรือไม่ติดก้นหม้อ ก็มีทั้งกระทะเซรามิก กระทะเทฟลอน และกระทะหิน – ส่วนจะใช้หินที่ไหน อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อ รุ่น ประเทศที่ผลิต ราคาก็แตกต่างหลากหลายออกไปอีก

กระทะเคลือบเทฟลอน ถูกคิดค้นและจดลิขสิทธิ์ในปี 1954 เปิดบริษัทผลิตขายครั้งแรกในปี 1956 ในชื่อ Tefal ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

คุณงามความดีของกระทะเทฟลอนคือ ไม่ติดกระทะ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือเกือบจะไม่ต้องใช้เลยในกรณีที่คุณผัด ไม่ได้ทอด น้ำหนักเบา ออกแบบสวย หลากหลาย หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู มีหลายไซส์หลายขนาด หลายสี พาสเทล ตรงกันข้ามกับการใช้กระทะเหล็กที่หนักมาก และใช้ค่อนข้างยาก เช่น กระทะ wok นั้นก่อนใช้ต้องเผา ล้างน้ำเปล่า และต้องเอาน้ำมันทาเคลือบผิวไว้ตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นสนิมจะขึ้นหนักมาก และหากไม่ใช้งานมนบ่อยๆ กระทะก็อาจผุพังไปได้จากสนิมนั่นแหละ

ความยากของการใช้กระทะสเตนเลสก็คือ มันดีทุกอย่างยกเว้นติดกระทะ ต้องใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะ และต้องใช้แบบคนรู้จักกระทะจริงๆ ถึงจะใช้กระทะสเตนเลสทำอาหารแล้วออกมาดี 

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้สำหรับการใช้กระทะคือ ต้องรู้ว่ากระทะไหน ให้ความร้อน เก็บความร้อน และถ่ายเทความร้อนอย่างไร อาหารที่เราทำส่วนใหญ่ ใช้ความร้อนแบบไหน น้ำมันที่เราใช้เป็นประจำมีจุดเดือดสูงหรือต่ำ รู้แล้วก็จะได้เลือกกะทะให้ตรงกับการใช้งาน 

แต่ความรู้ขนาดนั้นหล่อยให้พวกเซียนทำอาหารเขาคิดก็ได้ หากไม่อยากปวดหัว เพราะตอนนี้แค่อยากรู้ว่า ถ้าจะมีกระทะแบบเอนกประสงค์ ใบเดียว ใช้ได้ทุกงาน จะซื้อแบบไหนดี

สำหรับฉัน มี 2 ช้อยส์ที่ดีพอๆกัน ช้อยส์แรกคือ รุ่นนี้ น้ำหนักเบา ใช้ง่าย ทำได้ทั้ง ย่าง ผัด ต้ม แกง ถ้ากลัวอ้วน ไม่อยากใช้น้ำมันทำอาหาร กระทะเทฟลอนก็ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้อยู่แล้ว เช่น ถ้าจะผัดกระเพรา ใช้น้ำมันแค่ช้อนชา แค่พอผัดพริก กระเทียม จากนั้นเมื่อใส่เนื้อสัตว์ เราก็จะได้ น้ำมันจากเนื้อสัตว์ออกมาผัดตัวมันเองอยู่ดี – ทั้งหมดนี้เพื่อจะบอกว่า โคเรียคิง ไม่ใช่กระทะชนิดแรกในโลกที่สามารถทำอาหารโดยไม่ใช้น้ำมัน ด้วยกระทะนี้ จะเอาปลาสลิดไปนาบๆ กระทะ ให้สุกโดยไม่ต้องใช้น้ำมันสักหยดก็ได้ เพราะน้ำมันจากปลาสลิดจะออกมาเองอยู่ดี สำหรับคนที่อยากกินของทอดแบบไม่ใช้น้ำมันเลย ควรเลือกหม้อทอดไร้น้ำมันไปเลยดีกว่า เพราะถ้าเป็นกระทะ อาหารมันจะสุกจากการย่างหรือจี่ ในกรณีที่คุณไม่ใส่น้ำมัน ถามว่า เจียวไข่ไม่ใส่น้ำมันได้ไหมจากกระทะนี้ คำตอบคือ ไม่ได้ แต่ใส่น้อยที่สุดได้ คือ ใส่น้ำมันนิดเดียว แล้วใช้กระดาษทิชชูสำหรับทำครัวเช็ดน้ำมันออกให้หมด แค่นี้ก็จะเจียวไข่ได้อร่อยแล้ว และอย่าลืมว่า ถ้าจะกินไข่เจียวไม่ใส่น้ำมัน ขอแนะนำให้กินไข่ตุ๋นไปเลยดีกว่า อย่าได้พยายามแถจะเจียวไข่เลย สงสารไข่ สงสารแม่ไก่ที่อุตส่าห์ไข่ออกมาให้เรากิน

ทีนี้ ถ้าไม่ชอบกระทะเทฟลอน เพราะกังวลเรื่องสารเคลือบ กลัวว่าล้างแล้วถลอก อีกทางเลือกหนึ่งคือกระทะเซรามิก 

กระทะก้นลึกเซรามิก ของนางนวล หรือ Seagull ราคาในลาซาด้าแค่ 843 บาท ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็ได้ ไม่มีสารเคลือบก่อมะเร็ง ทนความร้อนได้ตั้ง 455 องศาเซลเซียส

ที่แนะนำสองไอเท็มนี้ไมได้มีโฆษณาแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น แต่เลือกจากเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ถ้ามีกระทะได้ใบเดียวให้เลือกกระทะก้นลึก เพราะทำได้ทุกอย่างทั้ง ผัด ต้ม แกง ทอด 
  • จะเลือกเทฟลอน หรือ เซรามิก ก็ชั่งน้ำหนักระหว่าง เทฟลอนถูกกว่า มีสารเคลือบที่คนกลัวเรื่องมะเร็ง (แต่แขกเฉยๆ) เป็นรอย ขีดข่วนง่าย หรือ เซรามิก ที่แพงกว่า ไม่มีสารเคลือบ ไม่เป็นรอยขีดข่วน – ที่เหลือ ทำอาหารได้เหมือนกันทุกประการ

ทีนี้จำเป็นต้องสองยี่ห้อ ที่แขกเลือกมาไหม? ไม่จำเป็นเลย แต่แขกเลือกสองยี่ห้อนี้ เพราะ Tefal ก็ถือว่า น่าเชื่อถือ แถมยังเป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมกระทะเทฟลอน เป็นรายแรกของโลก ส่วน นางนวลก็เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐานระดับโลก

แต่กระทะในโลกนี้ยังมีทั้งของเยอรมัน ของสวิส ของอิตาลี ของญี่ปุ่น ที่ทั้งสวยทั้งดีเลิศ บ้างรับประกันสินค้าตลอดชีวิตของกระทะ ชนิดที่ว่า เราตายแล้ว แต่กระทะยังอยู่ บริษัทยังรับประกันคุณภาพอยู่ – แบบนี้ก็มี – ราคาก็หลากหลาย ใครมีเงินเยอะ จะซื้อให้แพงแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องตรวจสอบด้วยว่า คุณภาพสมราคาไหม เช่น ใช้วัสดุอะไร ใช้เทคโนโลยีอะไรในการผลิต ทนความร้อนได้แค่ไหน ถ่ายความร้อนได้แค่ไหน มีฝามาให้ด้วยหรือเปล่า ด้ามจับทำจากวัสดุอะไร ถอดเก็บได้ไหม เป็นต้น

นอกจากกะทะเทฟลอน กระทะเซรามิก เดี๋ยวมีกระทะเคลือบหิน ซึ่งก็น่าใช้มาก และยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับในมาตรฐานคุณภาพ และราคาไม่แพงมากคือ Ozeri ของประเทศเยอรมัน อาจมีข้อเสียตรงที่ หินอาจแตกได้หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง คือ มันไม่ทนมือทนเท้าเท่าไหร่ 


สรุป วิธีเลือกซื้อกะทะที่เหมาะสม

  • ถ้ามีห้องครัวแบบไทยแท้ ใช้เตาแก็สไฟแรงหรือเตาถ่าน ให้ใช้กระทะเหล็ก
  • ถ้าเป็นห้องครัวแบบบ้านสมัยใหม่ แสนบอบบาง โป๊กเป๊กอะไรไม่ได้ ก็เลือกกระทะเทฟลอน, เซรามิก, หิน และเวลาซื้อให้อ่านคุณสมบัติให้ละเอียด

ตัวอย่าง
คุณสมบัติโดยละเอียด
Brand : Seagull
Collection : Grace
Material : เคลือบด้วยสารเคลือบ ฟิวชั่น เซรามิค จาก Whitford
Use & Care : ใช้ประกอบอาหาร
Interior Surface : ปราศจากสาร PFOA ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
คุณสมบัติเด่นอื่นๆ : สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ทุกรุ่น

การดูแลรักษากระทะ ให้อ่านคู่มืออย่างละเอียด แต่ที่แน่ๆคือ กระทะทุกชนิดไม่ชอบน้ำยาล้างจาน การทำความสะอาดคือเช็ดคราบอาหารก่อน แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า กะทะ wok มีแปรงขัดทำจากไม้ไผ่ หรือใช้แปรงทองเหลือง ล้างแล้วเช็ด ทาน้ำมันเคลือบไว้ กระทะเหล็กหล่อก็เช่นกัน อย่าได้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานเป็นอันขาด
กระทะเทฟลอนห้ามขัด ห้ามใช้สก็อตไบรท์ ใช้ฟองน้ำ ล้างด้วยน้ำเปล่า เช็ดให้แห้ง ก่อนเก็บ หรือ ถ้าทำใจไม่ได้ ก็เจือจางน้ำยาล้างจานให้จางมากๆ เสียก่อน 

สุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ จะซื้อกระทะหรือเลือกผู้นำ เราก็ต้องเลือกด้วยความรู้เท่านั้น อย่าเลือกเพราะอารมณ์หรือโฆษณา อย่าเลือกอะไรเพราะหูเบา อย่าเลือกเพราะความเขลา อย่าเลือกเพราะอคติ แค่นั้นแหละ


ติดตามรายการ In Her View ตอน เลือกซื้อกระทะอย่างไรให้ตรงการใช้งาน

ARCHIVE BLOG

ชนบทอันสามานย์และร็อคไทยไซเคเดลิค :  ขุนนรินทร์พิณประยุกต์

ชนบทอันสามานย์และร็อคไทยไซเคเดลิค :  ขุนนรินทร์พิณประยุกต์

*บล็อก In Her View คือเรื่องราวและทัศนะต่อประเด็นที่เป็นกระแสทั่วทุกมุมโลก จากรายการ…
เทรนด์ใหม่ วัยรุ่น สะอาด สว่าง สงบ

เทรนด์ใหม่ วัยรุ่น สะอาด สว่าง สงบ

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในโลกตะวันตกคือ คนเจน Z กำลังเดินไปสู่หนทางที่เฮลตี้กว่าคนรุ่นพ่อรุ่นแม่…
แซ่บในอัปลักษณ์ ถามใจคนขี้เหร่ ปมด้อยหรือปมเด่น

แซ่บในอัปลักษณ์ ถามใจคนขี้เหร่ ปมด้อยหรือปมเด่น

อ่านบทสัมภาษณ์นายแบบขี้เหร่จาก Vice News เมื่อเขามองความ "ขี้เหร่" เป็นจุดแข็ง…
ทำเยอะๆ บ่นน้อย นอยด์ได้แต่อย่ามาก

ทำเยอะๆ บ่นน้อย นอยด์ได้แต่อย่ามาก

การหารายได้แบบไหนเหมาะสมกับชีวิตคุณ “เจ้านายตัวเอง” หรือ “มนุษย์เงินเดือน”…
แหม...ญี่ปุ่น แค่เด็กอนุบาลร้องเพลงชาติก็เป็นข่าว

แหม...ญี่ปุ่น แค่เด็กอนุบาลร้องเพลงชาติก็เป็นข่าว

*บล็อก In Her View คือเรื่องราวและทัศนะต่อประเด็นที่เป็นกระแสทั่วทุกมุมโลก จากรายการ…

WORLD

สไนเปอร์แคนาดาทำลายสถิติโลก สังหารไอเอสที่ระยะ 3,450 ม.
สไนเปอร์แคนาดาทำลายสถิติโลกยิงสังหารสมาชิกไอเอสที่ระยะ 3,450 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่ไกลกว่าสถิติโลกก่อนหน้าของสไนเปอร์อังกฤษเกือบ 1,000 เมตร
TOP
NOW :