ประมูลภาพเขียน 'ปิกัสโซ่'

by Jirawut 21 มกราคม 2554 เวลา 18:11 น.

สถาบันประมูลซอเธอบี้ส์ เตรียมนำภาพวาดปิกัสโซ่ออกมาให้ ผู้รักงานศิลปะแนวโพสท์ อิมเพรสชั่นนิสม์ได้ประมูลกัน

 

ภาพเขียนของปิกัสโซ่ ที่แสดงถึงความรำพึงรำพันต่ออดีตภรรยาลับ มารีย์ เธอรีส วอลเตอร์ กำลังจะถูกนำออกมาประมูลในสถาบันซอเธอบีส์ กลางกรุงลอนดอน ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ปิกัสโซ่วาดภาพนี้  ในปี 2479   โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภรรยาลับ  หลังจากที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรกในปี 2475  และทำให้ชีวิตคู่ของปิกัสโซ่กับภรรยา นางโอลกา โคโคลว่า นักบัลเลย์สาวชาวรัสเซียเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง

ซึ่งความสัมพันธ์ของเขากับผู้หญิงทั้ง 2 คน ก็สะท้อนผ่านภาพเขียน ปิกัสโซ่ วาดภาพถึงโอลกา ในลักษณะค่อนข้างรุนแรง และหดหู่   ขณะที่ภาพของมาเรีย ภรรยาลับ ที่กำลังจะถูกประมูล  มีลักษณะสดใส เต็มไปด้วยพลัง และความงามของวัยเยาว์

ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า  ภาพนี้ น่าจะทำเงินได้ 12 ถึง 18 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 600 ถึง 900 ล้านบาท  ขณะที่นายโทมัส บอมปาร์ด หัวหน้าฝ่ายศิลปะสมัยใหม่และอิมเพรสชั่นนิสม์ ของสถาบันประมูลซอเธอบี้ส์ กล่าวถึงงานชิ้นนี้ว่า เป็นผลงานในช่วงที่ ปิกัสโซ่ มีความกระตือรือร้นในการทำงานศิลปะมากที่สุด  และเป็นหนึ่งในภาพที่มีสีสันสวยงามอย่างมาก บรรยากาศความสุขและสีสันที่หลากหลายของชิ้นงาน จึงสามารถเอาชนะทัศนคติการมองโลกในแง่ร้าย และการลงสีในโทนซึมเศร้า

งานของปิกัสโซ่ชิ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของชุดงานศิลปะที่จะนำออกมาประมูลร่วมกับภาพเขียนของจิตรกรแนวอิมเพรสชั่นนิสม์คนอื่นๆ ซึ่งรวมถึงงานของจิตรกรชาวสเปน ที่เขียนรูปเหมือนของ นางโอลกา โคโคลว่า ภรรยาของปิกัสโซ่เช่นกัน  

ผลงานปิกัสโซ่ ถูกนำมาประมูลแล้วหลายชิ้น ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ผลงานของเขาทำเงินได้ถึงถึง 65 ล้านปอนด์ หรือราว 3,200 ล้านบาท

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :
Wednesday, Oct 01 2014