ภาพยนตร์ 3 มิติ ชี้ปัญหาขยะล้นในอวกาศ

Home> Life> Living> ภาพยนตร์ 3 มิติ ชี้ปัญหาขยะล้นในอวกาศ

ภาพยนตร์ 3 มิติ ชี้ปัญหาขยะล้นในอวกาศ

"Space Junk 3D" นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับขยะจากฝีมือมนุษย์ที่ล่องลอยเกลื่อนกลาดอยู่ในอวกาศ 


Tom Wilkinson นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Mission: Impossible – Ghost Protocol และเป็นผู้ให้เสียงในภาพยนตร์ Space Junk 3D ระบุว่ามนุษย์เริ่มออกสำรวจอวกาศมานานเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว และในตอนนี้เราก็ได้เผชิญกับปัญหาที่มักจะได้รับการพูดถึงอยู่ในนวนิยายวิทยาศาสตร์บ่อยครั้ง ซึ่งก็คือปัญหาที่ว่าอวกาศได้กลายที่ทิ้งเศษซากยานอวกาศที่ไม่ใช้งานแล้วและล่องลอยอยู่รอบโลก

 

Don Kessler หัวหน้าโครงการ Orbital Debris Program ของ NASA เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า นับตั้งแต่ NASA เริ่มศึกษาวิจัยเรื่องนี้ก็ได้พบว่านักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าปัญหานี้ได้มาถึงจุดที่มีแต่จะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังไม่มีการลงมือแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยขยะเหล่านี้จะส่งผลต่อความปลอดภัยของเครือข่ายดาวเทียมที่ใช้ในระบบสื่อสารในโลกปัจจุบัน

 

ภาพยนตร์เรื่อง "Space Junk 3D" เป็นภาพยนตร์ความยาว 38 นาที ที่จะให้รายละเอียดและแสดงให้เห็นถึงภาพของเศษขยะที่โคจรอยู่เป็นระยะทางกว่า 22,000 ไมล์เหนือโลก ซึ่งนำเสนอโดยใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และช่วยให้ผู้ชมสามารถจินตนาการได้อย่างสมจริงสมจังมากขึ้น โดย Space Junk 3D จะฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX และโรงภาพยนตร์ทั่วไป ทั้งแบบ 2D และ 3D เริ่มต้นฉายรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 13 มกราคม 2555 และจะฉายตามศูนย์วิทยาศาสตร์ที่สำคัญหลายแห่งทั่วโลก เช่น ศูนย์วิทยาศาสตร์ในคูเวต Birmingham Museum of Science and Discovery ในสหราชอาณาจักร ศูนย์วิทยาศาสตร์ต่างๆ ในออร์แลนโด ฟลอริดา เซนต์ลูอิส มิสซูรี่ และซอลต์ เลค ซิตี้ในยูท่าห์ในเดือนกุมภาพันธ์

 

นอกจากนี้ก็ยังมีคู่มือที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับวันและเวลาการปล่อยดาวเทียมและเครื่องกลต่างๆ ขึ้นไปโคจรอยู่บนอวกาศ รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนรู้ของนักเรียนในหัวข้อขยะอวกาศให้ดาวน์โหลดมาใช้เพื่อการเรียนการสอนในห้องเรียนและสนับสนุนให้เด็กนักเรียนช่วยคิดหาทางออกของปัญหานี้ด้วย โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.spacejunk3d.com

 

 

 

 

Source: AFP Relax News


 

by Jitsupa

9 มกราคม 2555 เวลา 14:56 น.

View 1662

Keyword: อวกาศ , นาซ่า , nasa , ภาพยนตร์ , ขยะ , 3d , ดาวเทียม , ยานอวกาศ , วิทยาศาสตร์ , ขยะอวกาศ , space , space junk