BLOG

อยู่ไม่เป็น: ถ้าจะมีใครเคยวิ่งอย่าง ‘พี่ตูน’ ก็เป็นพวกชาวป่ามาไซ ไม่ใช่ใครที่เป็นเซเลบ
13 ตุลาคม 2560 เวลา 15:20 น.
อยู่ไม่เป็น: ถ้าจะมีใครเคยวิ่งอย่าง ‘พี่ตูน’ ก็เป็นพวกชาวป่ามาไซ ไม่ใช่ใครที่เป็นเซเลบ
อยู่ไม่เป็น: ถ้าจะมีใครเคยวิ่งอย่าง ‘พี่ตูน’ ก็เป็นพวกชาวป่ามาไซ ไม่ใช่ใครที่เป็นเซเลบ

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ

นักวิชาการอิสระและคอลัมนิสต์เชิงประวัติศาสตร์

ข้อเขียนออนไลน์ชิ้นหนึ่งในนิตยสารออนไลน์อย่าง GM Live ที่มีชื่อว่า “โลกนี้ไม่ได้มีแต่ ‘พี่ตูน’ ที่ผ่านมามีใคร ‘ไม่สำคัญ’ คนไหนบ้างที่วิ่งเปลี่ยนโลก” ที่เพิ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้ ช่วยเปิดกะโหลก (ไปพร้อมกับกะลา) ให้ผมทราบว่า นอกเหนือจาก ‘พี่ตูน’ (อาทิวราห์ คงมาลัย) ฟร้อนต์แมนของวงร็อคชื่อดังอย่าง บอดี้สแลม แล้ว ยังมีบรรดาเซเลบ หรือคนดังรอบโลกอีกหลายคนที่ ‘วิ่ง’ เพื่อจุดมุ่งหมายอะไรในทำนองเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ดาราฮอลลีวู๊ดชื่อดังระดับ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, อีธาน ฮอว์ก, อลิเซีย คีย์, ไรอัน เรย์โนลด์ หรือนักกีฬาระดับชาติอีกด้วยก็ตาม

แต่เดี๋ยวก่อน! บรรดาเซเลบริตี้เหล่านี้เขา (และเธอ) วิ่งเพื่ออะไรที่ไม่ต่างไปจากพี่ตูนของใครหลายคนในบ้านนี้ เมืองนี้ จริงๆ หรือครับ?

ดารามาดดิบอย่าง เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน วิ่งเพื่อนำเงินไปสมทบทุนให้กับ Maasai Widerness Conservation Trust ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือชนเผ่ามาไซ ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก (แน่นอนว่า นอร์ตันไม่ใช่มาจากภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก และยิ่งไม่ใช่ชนเผ่ามาไซ), ไรอัน เรย์โนลด์ นักแสดงผู้รับบทซุปเปอร์ฮีโร่สุดกวนอย่าง เดดพูล วิ่งเพื่อเป็นการอุทิศให้แก่พ่อผู้จากไปด้วยโรคพาร์กินสันของเขา (ไม่ใช่เพื่อบริจาคเข้ามูลนิธิที่ชื่อ พาร์กินสัน อย่างที่ข้อเขียนที่ผมกล่าวถึงข้างต้นเข้าใจสับสน)

คนดังฮอลลีวูดอื่นๆ (ซึ่งก็มีอีกมากกว่าที่ข้อเขียนข้างต้นรายงานเอาไว้) วิ่งเพื่อสุขภาพ เอาชนะหรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง ในขณะที่ อแมนด้า อัลเลน แชมป์ครอสฟิตสาวชาวออสเตรเลีย วิ่งเพื่อรณรงค์ให้คนเลิกคิดที่จะฆ่าตัวตายจากภาวะการซึมเศร้าอย่างที่เธอเคยเป็นมาก่อน (กรณีคนหลังถูกต้องตามที่ข้อเขียนดังกล่าวรายงาน)

แม้แต่ประชาชนตาดำๆ ที่ข้อเขียนใน GM Live รายงานถึงอย่าง นายโรเบิร์ต โป๊ป ชาวอังกฤษ (แต่ไปวิ่งที่สหรัฐอเมริกา) ก็ยังวิ่งเพื่อระดมทุนให้กับ WWF หรือองค์กรสัตว์ป่าโลกสากล (แน่นอนว่า เงินดังกล่าวเอาไปช่วยเหลือเหล่าสัตว์ป่า ไม่ใช่มนุษย์ที่ไหน) ส่วนนายเคนนิชิ ฮาโตริ พร้อมด้วยลูกชายที่ชื่อ อาคิฮิโตะ และนายทาเคโนบุ เพื่อนบ้าน ซึ่งต่างก็เป็นชาวจังหวัดฟุกุชิมะ ในประเทศญี่ปุ่น ก็วิ่งแสดงความขอบคุณชนชาวโลกที่ร่วมช่วยเหลือในภัยพิบัติสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลจาก โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ เพราะเป็นผลมาจากคลื่นสึนามิ และแผ่นดินไหวครั้งสำคัญเมื่อ พ.ศ. 2554 (แต่พ่อสามหนุ่มซามูไรนี่ ออกวิ่งในปีถัดมาคือ พ.ศ. 2555)

เอาเข้าจริงแล้วเราจึงจะเห็นได้ว่าจากบรรดา ‘การวิ่ง’ ของผู้ที่เป็นเซเลบบ้าง หรือที่ไม่เป็นเซเลบบ้าง ในกรณีต่างๆ ที่ข้อเขียนของ GM Live ดังกล่าวรวบรวมมาให้เราอ่านกันนั้น มีเพียงแค่ในกรณีของ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน และนายโรเบิร์ต โป๊ป เท่านั้นที่เป็นการวิ่งเพื่อระดมทุนเพื่ออะไรบางอย่าง

และอะไรบางอย่างก็ไม่ได้เหมือนกับสิ่งที่พี่ตูน วิ่งไปเพื่อสิ่งนั้นเลยนะครับ เพราะในกรณีของนายโป๊ป เขาวิ่งไปเพื่อสัตว์ป่า (แน่ล่ะว่าสัตว์ป่าคงระดมทุนมาจัดการอะไรด้วยตนเองไม่ได้)

ส่วนพ่อดาราฮอลลีวูดคนดังอย่าง นอร์ตัน เขาก็วิ่งเพื่อช่วยเหลือองค์กรที่ดูแลชาวมาไซ ซึ่งในปี พ.ศ. 2552 ที่เขาวิ่งเพื่อระดมทุนพร้อมกันกับชาวมาไซอีก 3 คนนั้น ก็เป็นนอร์ตันเองนั่นแหละ ที่นั่งเก้าอี้ประธานขององค์กรแห่งนี้อยู่

แต่การวิ่งของนอร์ตันในครั้งนั้น มีที่มามาจากการที่เมื่อปี พ.ศ. 2551 พื้นที่แถบแอฟริกาตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นแถบมาไซมารา (MaaSai Mara) ทางตอนใต้ของประเทศเคนยา หรือดินแดนทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนียนั้น ต่างก็แห้งแล้ง เพราะฝนไม่ตกลงมาเสียจนไม่มีน้ำพอจะใช้อุปโภค บริโภค ไม่ว่าจะกับคน หรือสัตว์ จนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ และการล้มตายทั้งของมนุษย์ และสัตว์เลี้ยงตามมา จึงทำให้ชาวมาไซบางส่วนได้รับคำแนะนำจากมูลนิธิ Greenforce ที่ทำงานช่วยเหลือชาวเผ่ามาไซ ซึ่งแนะนำให้พวกเขามาวิ่งในงาน London Marathon 2008 (แน่นอนว่า จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน) เพื่อระดมทุนสร้างเขื่อน เพราะทางมูลนิธิ Greenforce นั้นได้สำรวจพบว่ามีน้ำใต้ดินอยู่ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับชุมชนของชาวมาไซกลุ่มนั้น

แน่นอนว่า การระดมทุนจากการวิ่งเมื่อปี 2551 ของชาวมาไซ ซึ่งมาช่วยกันวิ่งรวม 6 ชีวิต ในงาน London Marathon 2008 ในครั้งนั้นยังระดมเงินทุนได้ไม่เพียงพอ ปีต่อมานอร์ตัน ในฐานะประธานองค์กร Maasai Widerness Conservation Trust จึงมาช่วยกันวิ่งอีกสักรอบเพื่อระดมทุนสร้างเขื่อน เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของชาวมาไซ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในป่า ของประเทศยากจนเสียจนไม่มีแม้แต่ประชาชนในเมืองยังอยู่กันลำบาก อย่าง แทนซาเนีย และเคนยา (ในกรณีของการวิ่งทั้งสองครั้งนั้น เป็นชาวมาไซในประเทศแทนซาเนีย)

ดังนั้น ถ้าจะถามว่า เซเลบคนอื่นๆ ในโลกเขาวิ่งเพื่ออะไรที่คล้ายพี่ตูนไหม? ผมจึงคิดว่าไม่เหมือนเสียทีเดียว เพราะทุกคนที่วิ่งเพื่อระดมทุนนั้น ต่างก็วิ่งเพื่อสัตว์ป่าบ้าง หรือวิ่งเพื่อช่วยชาวป่าที่อาศัยอยู่ในประเทศยากจนบ้าง

และถ้าการวิ่งของพี่ตูนจะเหมือนกับใครอยู่บ้างนั้น ก็คงต้องบอกว่า พี่ตูนวิ่งเพื่อจุดประสงค์เดียวกันกับชาวมาไซเสียมากกว่า เพราะพี่ตูนออกวิ่งเพื่อระดมทุนให้กับสังคมที่ตนเองอาศัยอยู่ ไม่ต่างจากชาวมาไซ

แต่ชาวมาไซก็ดูจะโชคดีกว่าพี่ตูนของพี่น้องชาวไทยอยู่หน่อยก็ตรงที่ พวกเขาไประดมทุนจากสังคมอื่นที่ร่ำรวยกว่าพวกเขาได้ ในขณะที่พี่ตูนระดมทุนจากผู้คนในสังคมที่การสาธารณสุขกะพร่องกะแพร่ง แถมกระเป๋าสตางค์ของผู้คนในสังคมส่วนใหญ่ก็แฟบเสียจนชวนให้ทดท้อ

ส่วนรัฐบาลในประเทศของพี่ตูนน่ะเหรอครับ?

ก็เพียงแต่ออกมาอ้างคำพูดหล่อๆ ประมาณว่า การวิ่งของพี่ตูนเป็นตัวอย่างของ ‘ประชารัฐ’ ที่ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมวางแผนพัฒนาและสนับสนุน โรงพยาบาลของรัฐเพิ่มเติมจากงบประมาณที่ได้ในแต่ละปี

ARCHIVE BLOG

อยู่ไม่เป็น: จัดระเบียบพระสงฆ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็โดนด้วย?

อยู่ไม่เป็น: จัดระเบียบพระสงฆ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็โดนด้วย?

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ผลพวงอย่างหนึ่งจากข้อบังคับของมหาเถรสมาคม ที่เพิ่งออกมาใหม่เพื่อจัดระเบียบพระสงฆ์ทั้ง…
พระที่นั่งอนันตสมาคมองค์เก่า และองค์ใหม่: อำนาจกับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของสยาม

พระที่นั่งอนันตสมาคมองค์เก่า และองค์ใหม่: อำนาจกับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของสยาม

พระที่นั่งอนันตสมาคม กำลังจะปิดไม่ให้เข้าเยี่ยมชมในวันที่ 30 กันยายน 2560…
อยู่ไม่เป็น: กราบหมาไม่เห็นจะแปลก คนในอุษาคเนย์เคยบูชามาตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีก่อนแล้ว

อยู่ไม่เป็น: กราบหมาไม่เห็นจะแปลก คนในอุษาคเนย์เคยบูชามาตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีก่อนแล้ว

ในสังคมปัจจุบัน ถ้าอยู่ๆจะมีใครลุกขึ้นมากราบ ‘หมา’ มันก็คงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ…
อยู่ไม่เป็น: ‘The Planet X’ จะชนโลกจริงหรือเปล่า? และอะไรคือดาวนิบิรุ?

อยู่ไม่เป็น: ‘The Planet X’ จะชนโลกจริงหรือเปล่า? และอะไรคือดาวนิบิรุ?

มีคนบอกว่าวันที่ 23 กันยายน 2560 ซึ่งก็คือ วันนี้ จะเป็นสิ้นโลกแล้วนะครับ ใครคนนั้นมีชื่อว่า…
อยู่ไม่เป็น: เมื่อ อ.ศิลป์ ไม่ได้ ‘อิน’ กับระบบโซตัส

อยู่ไม่เป็น: เมื่อ อ.ศิลป์ ไม่ได้ ‘อิน’ กับระบบโซตัส

“นี่นาย...เราเรียนศิลปะนะ ทำไมนายถึงไปให้เขาฝึกทหาร ซ้ายหัน ขวาหัน คนนะนายไม่ใช่ควาย”…
TOP
NOW :