เมื่อร้านอาหารหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทดลองนำเอาก้านผักบุ้งมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าแทนหลอดพลาสติกที่ไม่ย่อยสลาย แต่บางครั้งความพยายามรักษ์โลก มันกลับยิ่งเปลืองทรัพยากรโลก
Naya Ehrlich-Adam เจ้าของร้านอาหารมังสวิรัต BROCCOLI REVOLUTION ย่านสุขุมวิท 49 นำก้านผักบุ้งมาใช้แทนที่หลอดพลาสติก ซึ่งได้ผ่านการคัดเลือกและทำความสะอาดอย่างดี ด้วยการแช่ในเบคกิ้งโซดา 15 นาที และล้างน้ำอีก 3 ครั้งอย่างทั่วถึง
แต่ลูกค้าก็สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกรับบริการแบบไหน คือไม่ใช้หลอด ใช้หลอด ก้านผักบุ้ง หรือหลอดพลาสติก ตามแต่ที่สะดวกใจ
ดร.อัมพร จันทวิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ให้ความเห็นเกี่ยวกับการใช้การนำก้านผักบุ้งมาใช้แทนที่หลอดพลาสติกว่า ผักบุ้งเป็น 1 ใน 10 ชนิดผักที่มีการสำรวจว่า มีสารตกค้างและสิ่งปนเปื้นมากที่สุด ซึ่งส่วนมากพบการปนเปื้อนที่มาจากดินและสารยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะในท่อของผักบุ้งที่มักจะพบตัวอ่อนของพยาธิและเป็นแหล่งของไข่ยาธิที่มาจากดินหรือปุ๋ย
การแช่ผักในน้ำที่ผสมเบคกิ้งโซดาในอัตราส่วนที่เหมาะสมเป็นระยะ 15 นาที จะสามารถช่วยชะล้างสารเคมีที่ตกค้าได้ 90-95% แต่ยังไม่สามารถฆ่าไข่พยาธิได้หมด เพราะการกำจัดไข่พยาธิและตัวอ่อนของพยาธิที่ดีที่สุด คือ การแช่ผักในน้ำด่างทับทิม