รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2563
นักวิเคราะห์ Talking Thailand มองปมปัญหา ไขไก่ราคาแพง ที่ รมว.พาณิชย์ “จุรินทร์” ใช้มาตรการห้ามส่งออก 7 วัน ทั้งที่สัดส่วนส่งออกน้อยมาก อาจทำให้ราคาลงไม่ได้ ทั้งที่ผู้ค้า และฟาร์มพากันบอกว่าก่อนหน้านี้แล้วว่า อากาศร้อนไก่ออกไข่น้อย มีปลดแม่ไก่ ประกอบกับรัฐบาลไม่ชัดเจนปมปิดเมืองจึงพากันตุนของกินของใช้...“อ.พิชญ์” แนะทำไข่ตุ๋น
มาตรการรับมือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ของรัฐบาลโดยเฉพาะการปิดสถานที่บางแห่ง หรือการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แม้ไม่ถึงขั้นประกาศเคอร์ฟิว แต่ก็สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนอย่างมาก เป็นชนวนให้เกิดกระแสกักตุนสินค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ล่าสุด “ไข่ไก่” โปรตีนพื้นฐานสำหรับคนทุกระดับ เป็นสินค้าชนิดล่าสุดที่พบปัญหาขาดตลาดอย่างที่เรารายงานไป
ทั้งนี้ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มที่ขายแบบคละเบอร์ คละไซส์ ถูกกำหนดไว้ที่ฟองละ 2.80 บาท โดยจะบวกกำไร และค่าใช้จ่าย ทั้งค่าขนส่ง ค่าวัสดุ และอื่น ๆ ประมาณฟองละ 50 สต. – 1 บาท จะเป็นราคาขายที่ 3.30 – 3.80 บาท เมื่อถึงผู้ค้าปลายทาง หรือร้านค้าปลีก ก็จะมีการคัดแยกไซส์ แยกเบอร์ จะมีการบวกราคาเพิ่มอีก แต่ซีกกระทรวงพาณิชย์บอกว่า หากพบว่าขายเกินราคากว่าค่าเฉลี่ย จะมีความผิดฐานค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ ราคาขายปลีกไข่ไก่ เริ่มปรับขึ้นราคาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม เป็นต้นมา วันที่16 มีนาคม 2563 ราคาไข่ไก่เบอร์ 2 อยู่ที่ฟองละ 2.00-3.10 บาท เบอร์ 3 ฟองละ 2.90-3.10 บาท
สัปดาห์ต่อมา ราคาขยับขึ้นมาเฉลี่ยฟองละ 10-20 สต. โดยวันที่ 20 มีนาคม 2563 , ไข่ไก่เบอร์ 2 ฟองละ 3.20-3.30 บาท และเบอร์ 3 ฟองละ 3-3.10 บาท
ล่าสุด ราคาขยับขึ้นอีกครั้ง ฟองละ 30 สต. โดยเบอร์ 2 ฟองละ 3.50-3.60 บ. , เบอร์ 3 ฟองละ 3.30-3.40 บาท หากเทียบกับ มี.ค. 62 ถือว่าปรับเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก โดยช่วงมี.ค. 62 ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาฟองละ 2.76 บาท
“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ บอกว่า ความต้องการไข่ไก่เพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่า หลังผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และมาตรการที่เข้มข้นขึ้นของรัฐบาล ทำให้ประชาชนกังวล และออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. ห้ามส่งออกไข่ไก่ โดยบังคับใช้ 7 วัน ก่อนจะประเมินสถานการณ์ต่อไป
"กรมการค้าภายใน" ชี้แจงว่า แต่ละปีนั้น ไทยสามารถผลิตไข่ไก่ได้ถึง 15,000 ล้านฟอง หรือตกประมาณวันละ 41 ล้านฟอง ในจำนวนนี้ 95% บริโภคในประเทศ หรือเท่ากับว่าคนไทยกินไข่ประมาณวันละ 39 ล้านฟอง แต่ละวันมีไข่เหลือ 1-2 ล้านฟอง
ทั้งนี้ ในช่วงสภาวะปกติ ไทยส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ เพื่อบาลานซ์ไม่ให้ไข่ไก่ส่วนเกินล้นอยู่ภายในประเทศ โดย 90% จะส่งไปฮ่องกง แต่ตอนนี้ฮ่องกงหันไปนำเข้าจากจีนจีน ที่มีราคาถูกกว่า รองลงมาคือส่งออกไปสิงคโปร์ พม่า และลาว
ด้าน "ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ" ประธานคณะผู้บริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารหรือซีพีเอฟ ระบุว่า การที่ราคาขายปลีกปรับตัวสูงขึ้น เพราะประชาชนแห่ซื้อจำนวนมาก ทำให้เกิดผู้ขายรายใหม่ที่ต้องการหากำไรโดยมองว่าสถานการณ์นี้น่าจะเป็นระยะสั้น ยืนยันไข่ไก่ไม่ขาดแคลน