ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ‘ปูซาน’ ขึ้นแท่นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 1 ของเอเชีย - Short Clip
World Trend - กรุงเทพฯ เมืองยอดนิยม ‘มาสเตอร์การ์ด’ 3 ปีซ้อน - Short Clip
World Trend - 'คิทแคท' ครองแชมป์ช็อกโกแลตยอดนิยม - Short Clip
World Trend - 'ญี่ปุ่น' ครองแชมป์พาสปอร์ตทรงอิทธิพลที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - ครบรอบ 20 ปี iMac คอมพิวเตอร์ระดับตำนาน - FULL EP.
World Trend - ​สิงคโปร์ขึ้นแท่นประเทศที่ลงทุนกับอนาคตเด็กที่สุด - Short Clip
World Trend - ‘ไททานิก 2’ เตรียมเดินเรือในปี 2022 - Short Clip
World Trend - กรุงเทพฯ ครองอันดับ 2 เมืองปลายทางสุดฮิตปี 2018 - Short Clip
World Trend - ความนิยม 'หุ่นยนต์' ในจีน- Short Clip
World Trend - 'อังกฤษ' จ่ายค่าจ้างชาวต่างชาติสูงสุดในโลก - Short Clip
World Trend - 'อังกฤษ' จ่ายค่าจ้างชาวต่างชาติสูงสุดในโลก - Short Clip
World Trend - ผู้ผลิตเคสเผยดีไซน์ไอโฟนรุ่นใหม่ - Short Clip
World Trend - สรุปผลงานนักกีฬาไทยในเอเชียนเกมส์ 2018 - Short Clip
World Trend - เน็ตฟลิกซ์ขึ้นราคาทำลูกค้ารายได้น้อยเลิกดู - Short Clip
World Trend - เสี่ยวมี่เปิดตัว Redmi Note 5 ในไทย - Short Clip
World Trend - ซัมซุงเปิดตัวจอ 4K สำหรับโรงหนังโดยเฉพาะ - Short Clip
World Trend - ‘ไมโครซอฟต์’ เพิ่มตัวป้องกันไวรัสในบราวเซอร์โดยตรงแล้ว - Short Clip
World Trend - สิงคโปร์เล็ง​เปิดตัว ‘เครื่องบินไฮโดรเจน-ไฟฟ้า’ ปี 2025 - Short Clip
World Trend - สรุปงานประชุมนักพัฒนา 'ไมโครซอฟท์ บิลด์ 2018' - Short Clip
World Trend - หมู่บ้านในจีนฮิตเพาะ 'งู' เป็นอาหารและยา - Short Clip
World Trend - ‘ส้มตำ’ ติดอันดับ 5 ​อาหารเปิดประสบการณ์ของโลก - Short Clip
Aug 15, 2018 16:31

นิตยสาร​ท่องเที่ยว​ Lonely Planet จัดอันดับ 500 ประสบการณ์ทางอาหารที่ห้ามพลาดของโลก โดยส้มตำของไทยขึ้นแท่นอยู่ในอันดับที่ 5

Lonely Planet นิตยสาร​ท่องเที่ยวชื่อดังจากออสเตรเลีย เปิดตัวคู่มือท่องเที่ยวเล่มล่าสุด ‘Ultimate Eatlist​’ ที่ให้บรรณาธิการ รวมถึงนักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและการท่องเที่ยว มาร่วมจัดอันดับอาหารเปิดประสบการณ์ที่ห้ามพลาดจากทั่วโลกรวม 500 รายการ

โดยส้มตำจากกรุงเทพฯ ของไทยติดอยู่ในอันดับที่ 5 ซึ่งทีมงานได้ให้เหตุผลว่า ส้มตำ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘papaya salad’ นั้น ไม่ใช่สลัดธรรมดา แต่เป็นการปะทะกันของรสชาติที่ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดร้อน โดยเมื่อลิ้มรสแล้วยังให้เนื้อสัมผัสที่พิเศษจากการผสมผสานความกรอบของถั่วเข้ากับมะละกอดิบ แครอท กุ้งแห้ง และมะเขือเทศฉ่ำ ๆ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารข้างทางได้ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีร้านขายส้มตำแทบจะทุกมุมถนน

สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่หนึ่งคือ ‘Pintxos (ปินโชส)’ จากเมืองซานเซบัสเตียนในสเปน ซึ่งเป็น ‘tapas (ทาปาส)’ หรือของกินเล่นที่ขึ้นชื่อของชาวบาสก์ (basque) ในสเปน โดยเมนูนี้ถือเป็นอาหารคำเล็ก ๆ ที่มีหลากหลายรูปแบบให้ได้ลิ้มรส และเข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งที่เมืองซานเซบัสเตียนมีร้านบาร์ปินโชสเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ไปเยือนจึงไม่ควรพลาดเมนูขึ้นชื่อนี้

โดยการจัดอันดับประสบการณ์ทางอาหารที่ห้ามพลาดของโลกใน 10 อันดับแรก แกงลักซาในกัวลาลัมเปอร์มาเลเซียอยู่ในอันดับ 2 ขณะที่อันดับ 3 เป็นของซูชิในกรุงโตเกียว ญี่ปุ่น อันดับ 4 เป็น Beef brisket ซึ่งเป็นเนื้อส่วนอกของวัวจากรัฐเท็กซัส อเมริกา นอกจากนั้นยังมี ข้าวยำ ‘บิบิมบับ’ ของกรุงโซล เกาหลีใต้ ติดอยู่ในอันดับที่ 8 และติ่มซำของฮ่องกงอยู่ในอันดับที่ 10

Source

YouTube/ Lonely Planet

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog