ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - วิจัยชี้ กินเนื้อแปรรูปเสี่ยงมะเร็งเต้านม - Short Clip
World Trend - 'สตาร์บัคส์' มีแนวโน้มขายเครื่องดื่มผสมกัญชาที่สุด - Short Clip
World Trend - ร้านค้าปลีกอเมริกันส่งของด้วยรถไร้คนขับ - Short Clip
World Trend - 'เนื้อทางเลือก' หรือเนื้อสัตว์ในอนาคตจะมาจากแล็บ? - Short Clip
World Trend - ​โรงเรียนประถมทดลอง Food Rescue ลดขยะอาหาร - Short Clip
World Trend - 'ห่อกลับ' ลดปริมาณขยะจริงหรือ? - Short Clip
World Trend - 'อาหารแปรรูปพิเศษ' อาจเร่งให้เป็นมะเร็ง - Short Clip
World Trend - ซีรีส์เชอร์โนบิลปลุกกระแสท่องเที่ยวสถานที่จริง - Short Clip
World Trend - การดื่มน้ำหวานอาจเร่งให้เนื้อร้ายโตเร็ว - Short Clip
World Trend - แอมะซอนเตรียมเปิดธุรกิจร้านชำ - Short Clip
World Trend - 'ไอทีวี' จับมือ 'บีบีซี' ทำสตรีมมิง - Short Clip
World Trend - สตาร์ตอัปอาเซียนหันมองจีนก่อนซิลิคอนแวลลีย์ - Short Clip
World Trend - ​​'ต้นไม้ปลอม' อาจช่วยลดโลกร้อนได้ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ยิ่งกินเนื้อ ยิ่งทำลายสิ่งแวดล้อม - Short Clip
World Trend - อียูจัดระเบียบเบอร์เกอร์ เปลี่ยนชื่อเมนูไร้เนื้อ - Short Clip
World Trend - มนุษย์ยังคงพิเศษกว่า เพราะเอไอ 'ขำไม่เป็น' - Short Clip
World Trend - นักวิจัยแนะใช้โซเชียลมีเดียวันละ 30 นาที - Short Clip
World Trend - เนเธอร์แลนด์ลงทุนเพิ่มให้คนใช้จักรยานมากขึ้น - Short Clip
World Trend - แบรนด์ดังเตรียมผลิตบรรจุภัณฑ์ 'ใช้ซ้ำ' - Short Clip
World Trend - 'เซนเซอร์ความสด' บอกอายุอาหาร - Short Clip
World Trend - คาเฟ่ในอังกฤษแบน 'อะโวคาโด' เพราะไม่รักษ์โลก - Short Clip
Dec 13, 2018 16:34

คาเฟ่ในอังกฤษประกาศเลิกใช้อะโวคาโดเป็นวัตถุดิบ เพราะต้องนำเข้าจากประเทศห่างไกล ซึ่งสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

คาเฟ่ 'ไวลด์ สตรอว์เบอร์รี' ในบักกิงแฮมเชอร์ ประเทศอังกฤษ ประกาศจะไม่ใช้อะโวคาโดเป็นวัตถุดิบอีกต่อไป เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องสั่งจากเม็กซิโก ประเทศแถบแคริบเบียน หรือรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ เป็นหลัก ทำให้ต้องขนส่งเป็นระยะทางไกลหลายพันกิโลเมตร ซึ่งจะสร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และยังถือเป็นการไม่สนับสนุนวัตถุดิบในท้องถิ่นทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ คาเฟ่แห่งนี้มีมาตรการใช้วัตถุดิบในพื้นที่เป็นหลัก ซึ่งรวมถึงการใช้เนื้อสัตว์จากผู้ผลิตภายใน 40 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้การมีเมนูอะโวคาโดดูเป็นสิ่งที่ขัดต่อค่านิยมร้าน โดยเบื้องต้นทางร้านได้คำนวณจากเกณฑ์วัดระยะทางวัตถุดิบ หรือ food mileage calculator พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว อะโวคาโดแต่ละลูกต้องเดินทางไกลถึงเกือบ 7,100 กิโลเมตร เพื่อมาอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม เคที บริลล์ เจ้าของคาเฟ่ ไวลด์ สตรอว์เบอร์รี กล่าวว่าทางร้านยังคงต้องนำเข้าวัตถุดิบบางอย่างที่จำเป็น เช่น น้ำมันมะกอก จากอิตาลี และเฟตาชีส จากกรีซ โดยจะควบคุมให้อยู่ในปริมาณน้อยและสมดุลที่สุด ซึ่งเธอเห็นว่าอย่างน้อยแล้ว กระบวนการผลิตน้ำมันมะกอกและเฟตาชีสก็ไม่ได้ทำลายธรรมชาติเท่ากับการแผ้วถางป่าเพื่อปลูกอะโวคาโด อย่างที่ทำกันในหลายประเทศ

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog