เดเนียล ซัตตอน เจ้าของร้าน Chip shop ในอังกฤษ ผู้คิดค้นเมนู fish and chips สำหรับชาววีแกนนี้ เปิดเผยว่า fish and chips สูตรวีแกนนี้ เนื้อปลาทำมาจาก ‘หัวปลี’ และนำไปหมักกับสาหร่ายทะเลและดอกไม้ทะเล เพื่อให้ได้รสชาติที่ใกล้เคียงกับปลา หลังจากนั้นนำไปทอดแบบดีฟลาย เหมือนขั้นตอนการทำ fish and chips ปกติ
ทั้งนี้เมนูดังกล่าวที่เปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากกลุ่มลูกค้าชาววีแกน กลุ่มมังสวิรัติรวมไปถึงกลุ่มผู้รับประทานเนื้อสัตว์ด้วย
ปัจจุบันตัวเลขของประชากรอังกฤษผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2018 มีการสำรวจพบว่าชาวอังกฤษกว่า 600,000 เป็นสมาชิกของกลุ่มวีแกน ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 1.16 ของประชากรอังกฤษ และเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2016 ที่มีกลุ่มชาววีแกนประมาณ 276,000 คน
ศาสตราจารย์ แคโรลีนโรเบิร์ตส์ นักวิจัยจากวิทยาลัยGresham ชี้ให้เห็นว่า ความกังวลในเรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนหันมาแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จนนำไปสู่การไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ��ดยเธอกล่าวว่า ก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากฟาร์มปศุสัตว์และจากอาหารมีปริมาณถึงร้อยละ 20 ของอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด
ปัจจุบันแบรนด์อาหารและร้านอาหารหลายแห่งก็นำเสนอเมนูสำหรับกลุ่มชาววีแกนออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งไอศกรีมBen & Jerry’s, Breyers และ HäagenDazsที่มีเมนูไอศกรีมวีแกน หรือแม้แต่ร้านฟาสฟู้ดอย่างแมคโดนัลด์ มีเมนูแฮมเบอร์เกอร์สำหรับชาววีแกนเช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง