ไม่พบผลการค้นหา
กระทรวงพาณิชย์ ชวนร่วมประกวดสูตรอาหารนานาชาติปรุงจากข้าวไทย และการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวไทย ภายใต้โครงการ “RICE PLUS AWARD 2018 : ข้าว...ก้าวใหม่” เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมข้าวไทยภายใต้โมเดลเศรษฐกิจ “ประเทศไทย 4.0”

วันนี้ (7 ธ.ค.60)ณ ห้องประชุมบุรฉัตรไชยากร กระทรวงพาณิชย์ นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดตัวการประกวดรางวัล “RICE PLUS AWARD 2018 : ข้าว...ก้าวใหม่” 

รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาและยกระดับศักยภาพในการแข่งขันเพื่อให้ไทยสามารถยืนหยัดในฐานะผู้นำในตลาดข้าวของโลก ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการส่งออกข้าวในปริมาณมากแต่ยังมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพ มาตรฐาน รวมทั้งการนำนวัตกรรมมาพัฒนาต่อยอดให้ข้าวกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย โดยแนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศภายใต้โมเดล “ประเทศไทย 4.0” ที่มุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่เศรษฐกิจเน้นมูลค่า หรือ Value-Based Economy ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายก็คือ การเปลี่ยนจากผลิตสินค้า “โภคภัณฑ์” ไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม” เพื่อสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับประเทศไทย

ทั้งนี้ การประกวดรางวัล “RICE PLUS AWARD 2018 : ข้าว...ก้าวใหม่” ประกอบด้วย 2 กิจกรรม ได้แก่ การประกวดสูตรอาหารนานาชาติปรุงจากข้าวไทย (International Rice Recipe Contest) และการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวไทย (Innovative Rice Product Contest) ซึ่งมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและบุคคลแนวหน้าจากวงการอาหาร การตลาด และนวัตกรรม มากกว่า 10 ท่าน เป็นผู้พิจารณา คัดกรองผลงานและตัดสินการประกวด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการฯ ยังได้รับเกียรติจาก เชฟนอร์เบิร์ต คอสเนอร์ เจ้าของตำนานความอร่อยแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล มร.เมอร์โค เคลเลอร์ เชฟใหญ่ผู้มีประสบการณ์จากภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ ดร.อุรุวรรณ แย้มบริสุทธิ์ อาจารย์นักวิจัยเจ้าของผลงานมากมายและงานเขียน “โภชนาการกับเด็ก (พิชิตอ้วน)” นายสุทธิพงษ์ สุริยะ Food Stylist เจ้าของ 12 รางวัลจากหลายเวทีระดับโลกรวมทั้งเวที Gourmand World Cookbook ตลอดจนตัวแทนสมาคมเชฟประเทศไทย และ Central Group 

สำหรับหลักเกณฑ์ที่ใช้ตัดสินการประกวดสูตรอาหารนานาชาติปรุงจากข้าวไทย จะพิจารณาจากแนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ความโดดเด่นของข้าวในฐานะโจทย์หลัก รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และสีสัน โดยเปิดรับผลงานจากผู้ที่รักการสร้างสรรค์ศิลปะแห่งรสชาติ ทั้งเชฟ บุคลากรด้านอาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สถาบันสอนทำอาหาร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนผู้สนใจทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ  

ผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการ “RICE PLUS AWARD 2018 : ข้าว...ก้าวใหม่” สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และทางไปรษณีย์ ดูรายละเอียดได้ที่www.riceplusaward.com หรือที่เฟซบุ๊ก RicePlusAward และเฟซบุ๊ก dft2go หรือติดต่อที่อีเมล [email protected] และโทร. 02 254 6898