ไม่พบผลการค้นหา
ผู้ว่าฯ กทม.ยันเก็บค่าโดยสารบีทีเอสราคาใหม่ สูงสุด 104 บาท ตามประกาศเดิม ยืนแนวทางเดิมลดค่าโดยสารได้ต้องต่อสัมปทานบีทีเอส 30 ปี

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการคมนาคม มีมติให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ชะลอการจัดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 104 บาท ที่กำหนดเริ่มจัดเก็บราคาใหม่ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.นี้ ออกไปก่อน ว่า กทม.ยืนยันจะเก็บค่าโดยสารตามที่ประกาศล่าสุด หากจะให้ชะลอมีเพียงกรณีเดียวคือ รัฐบาลสั่งให้ชะลอ

ส่วนกรณีที่กระทรวงคมนาคมมีหนังสือให้ กทม.ชะลอการเก็บค่าโดยสารออกไปก่อนนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า เป็นไปได้ยากเพราะหากให้ชะลอออกไปอีกจะไม่มีเงินมาจ่ายให้กับบริษัทเอกชน ดังนั้นยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 2564 จะเก็บค่าโดยสารในอัตราใหม่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม กทม. ยังคงยืนยันตามแนวทางเดิมคือให้ขยายอายุสัมปทานให้กับบีทีเอสตามที่ได้เจรจา เพื่อไม่ให้ค่าโดยสารเกิน 65 บาท และยืนยันว่าค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวสูงสุด ราคา 104 บาท ไม่ได้แพงเกินไป และรถไฟฟ้าสายอื่นไม่ได้ถูกกว่า เพราะรัฐบาลออกค่าก่อสร้างให้ทั้งหมดแสนกว่าล้านบาท แต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวรัฐบาลไม่ได้ออกค่าก่อสร้างให้