ไม่พบผลการค้นหา
นายกฯ เดือดถูกสื่อถามบี้ความเหลื่อมล้ำปมคลิปแยกคนรวย-คนจน ซัดสื่อหาเรื่อง ถามกลับใช้ถนนเส้นทางปกติอย่างเดียวแก้ปัญหารถติดได้หรือไม่

วันนี้ (5 ธ.ค.64) เวลา 08.30 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2564 โดยมีประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกาและภริยา ประธานวุฒิสภา ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญและภริยา คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและภริยา ผู้บัญชาการเหล่าทัพและภริยา และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและภริยา ร่วมในพิธี ปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า ปลัดกรุงเทพมหานคร และผู้แทนองค์กรภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ดังนี้ 

ประยุทธ์ วันพ่อ 000000.jpg

นายกรัฐมนตรีและภริยา ถวายความเคารพด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้น นายกรัฐมนตรีวางพานพุ่ม จำนวน 2 พาน ในนามนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ภริยานายกรัฐมนตรีวางพานพุ่ม ในนามคณะคู่สมรสคณะรัฐมนตรี ณ ด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ฯ แล้วถวายความเคารพด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ฯ จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมผู้ร่วมพิธีถวายบังคม 3 ครั้ง ภริยานายกรัฐมนตรี นำเหล่าสุภาพสตรี หมอบกราบ  

โอกาส นี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ความว่า "ข้าพระพุทธเจ้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่ได้มาชุมนุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ณ ที่แห่งนี้ ต่างร้อยรวมดวงใจเป็นหนึ่ง เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาสุดมิได้"

ประยุทธ์ นราพร วันพ่อ  05638000000.jpgประยุทธ์ นราพร วันพ่อ 5105823000000.jpgประยุทธ์ นราพร วันพ่อ 5105447000000.jpg

นายกฯเดือด สื่อถามเหลื่อมล้ำปมแยกคนรวยคนจน กรณีขึ้นค่าทางด่วน

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตอบสื่อมวลชนถึงกรณีกระแสข่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียถึงกรณีที่ตัวเองได้ระบุบนเวทีการเปิดงานเคหะสุขประชาร่มเกล้า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีเนื้อหาระบุถึง “ให้คนรวยขึ้นทางด่วน ให้คนจนใช้เส้นทางปกติ เพื่อเป็นการคลี่คลายสถานการณ์รถติด” ซึ่งมีการมองว่า แยกคนรวยกับคนจน และตอกย้ำปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมนั้น

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “คุณตีความอย่างนั้นได้อย่างไร ถ้ามีถนนเส้นทางข้างล่างอย่างเดียว การจราจรจะติดขัดหรือไม่ ก็มีการแยก เขาเรียกว่าการเข้าถึงโอกาส คุณหาเรื่องทุกครั้งอ่ะ ผมขี้เกียจพูด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่สื่อมวลชนสอบถามกระแสข่าวดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ได้หันมองด้วยสายตาไม่พอใจ และตอบคำถามสื่อมวลชนอย่างมีอารมณ์ ก่อนจะเดินออกไปจากท้องสนามหลวงเพื่อเดินทางกลับทันที

ประยุทธ์ บ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า 163553000000.jpgประยุทธ์ บ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า 601000000.jpg

นายกฯ หลุดพูด 3 ธ.ค. แยกคนรวย-คนจน ปมใช้ทางด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นประธานกล่าวในงานส่งมอบสิทธิโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า เขตลาดกระบัง โดยระบุตอนหนึ่งบนเวที ถึงเรื่องของความเท่าเทียม ว่า วันนี้สิ่งสำคัญของรัฐบาล ทำ 2 อย่าง คือ ความเท่าเทียม ทั้งด้านโอกาส ซึ่งคนไทยทุกคนจะต้องมีโอกาส จะใช้รถ ใช้ถนน ใช้สะพาน ใช้ประโยชน์อะไรก็แล้วแต่ จากสาธารณูปโภคพื้นฐาน 

“คนรวยก็ไปเสียเงินเอา คนมีรายได้น้อยก็ใช้เส้นทางข้างล่างเอา จะได้ไม่แออัด เป็นความเท่าเทียมในการเข้าถึงโอกาสการเดินทาง หลายอย่างเกิดขึ้นจาก 2 รัฐบาลที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน” ซึ่งตนคิดแบบนี้ นี่คือความเท่าเทียมของโอกาส

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยดีขึ้น คุณภาพชีวิตที่ดี โดยความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน เพราะวันข้างหน้าโลกยังเปลื่ยนแปลงไปอีกมาก

โฆษก รบ.ป้องนายกฯ ไม่ได้บอกให้คนรายได้น้อยขึ้นทางด่วนไม่ได้

ด้าน ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงคลิปวิดีโอคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในพิธีส่งมอบสิทธิโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า คลิปดังกล่าวนั้นเป็นการตัดเพียงบางช่วงบางตอนของคำกล่าวทั้งหมดที่มีความยาว 12 นาที ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งแท้จริงแล้วนายกรัฐมนตรีต้องการยกตัวอย่างให้เห็นถึงความเท่าเทียม ที่มีนัยถึง "การเข้าถึงโอกาสอย่างเสมอภาค (Equity)" ซึ่งเป็นเป้าหมายของรัฐบาลนี้ ความเสมอภาคคือการที่ทุกคนไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไรต้องมีโอกาสเท่ากันที่จะเข้าถึงบริการของภาครัฐและสาธารณูปโภคพื้นฐาน นายกรัฐมนตรีไม่ได้หมายความว่า คนที่มีรายได้น้อยกว่าจะขึ้นทางด่วนไม่ได้ แต่ต้องการสื่อสารว่าทุกคนมีทางเลือกในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นทางด่วนหรือทางปกติ อย่างไรก็ตามหากทุกคนขึ้นทางด่วนทั้งหมดอาจจะทำให้การจราจรข้างบนแออัดและเกิดความไม่สะดวก ดังนั้นจึงอาจเลือกใช้เส้นทางปกติได้ ขณะเดียวกันหากผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากกว่าเห็นว่าเส้นทางปกติสะดวกกว่าก็สามารถเลือกเดินทางได้เช่นกัน 

ธนกร กล่าวว่า คลิปที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์นี้มีข้อสังเกตว่าเกิดจากผู้ที่ไม่หวังดีเลือกตัดมาและเขียนข้อความวิพากษ์วิจารณ์ทำให้ผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรือคำกล่าวทั้งหมดเกิดความเข้าใจผิดไปด้วย โดยขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีเจตนาที่จะสื่อสารแบบที่มีการนำเสนอกัน และพร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายเสมอ พร้อมย้ำว่าอยากให้สังคมใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวหรือข้อมูลในโลกออนไลน์ เพราะหากตีความหรือตัดสินใจอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบถึงรายละเอียดทั้งหมด อาจเกิดความสับสนและไม่เป็นผลดีเลย ขอให้เข้าใจความมุ่งมั่นและตั้งใจของนายกฯ ในการทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน