Hot topic ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2554
จากปัญหาราคาเนื้อหมูที่ดีดตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขียงหมูหรือบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายหมู ต้องปิดเขียงหมู ปิดร้านเป็นจำนวนมากในหลายจังหวัด ทำให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายเนื้อหมูเกินราคาควบคุม โดยควบคุบราคาสูงสุดที่กำหนด กก.ละ 152-162 บาท ซึ่งจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ หากมีการจำหน่ายเกินราคามีโทษปรับ 5 แสนบาท และจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
วันนี้ (10 สิงหาคม 2554) รายการ Hot Topic ร่วมพูดคุยกับ นายกิดดิวงศ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ
นายกิดดิวงศ์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการของกรมการค้าภายในในเรื่องการควบคุมราคา เนื่องจากปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนในทุกพื้นที่ และจำเป็นต้องให้ทางการเข้ามาจัดการแก้ปัญหาและที่สำคัญทางออกของมาตรการนี้ เพื่อให้ทุกส่วนอยู่ได้ คือให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อ โดยกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และทางผู้ผลิตเองก็ยังคงได้กำไรเช่นกัน
ส่วนราคาของหมูแพ็กใส่ถาดจะต้องติดป้ายราคาแยกต่างหากเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทราบว่า เป็นค่าแพ็กเกจจิ้งเท่าไร ค่าเนื้อสุกรชำแหละเท่าไร โดยทั้งหมดต้องเป็นราคาไม่เกินเพดานที่กรมกำหนด
อย่างไรก็ตามสิ่งที่รัฐบาลควรเร่งแก้ไขคืออการทำให้ราคาหมูเป็นธรรม โดยการดูแลต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ไม่ให้สูงจนเกินไปปล่อยราคาให้เป็นไปตามกลไกตลาด และ ตรวจสอบภาคประชาชนต้องเข้มแข็ง เพื่อไม่ให้บริษัทยักษ์ใหญ่เอาเปรียบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย
Produced by VoiceTV