ไม่พบผลการค้นหา
'อ๊อกซฟอร์ด' ขึ้นแท่นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก
World Trend - สถิติชี้ คนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายสูงสุด 'เช้าวันจันทร์' - Short Clip
World Trend - กินยาโรคซึมเศร้าระยะยาวเสี่ยงสมองเสื่อม - Short Clip
World Trend - ยูทูบเบอร์ส่วนใหญ่ไม่เปิดเผยว่ารับเงินโฆษณา - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ กินเนื้อแปรรูปเสี่ยงมะเร็งเต้านม - Short Clip
World Trend - อเมริกาขึ้นแท่นประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูงสุด - Short Clip
World Trend - ยอดขายสมาร์ตวอตช์โต 61% - Short Clip
World Trend - จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปทะลุล้านคัน - Short Clip
MONEY TIPS : รู้ไหมคนไทยเริ่มออมเงินเกษียณอายุเท่าไหร่?
World Trend - ซาอุดีฯ เตรียมเปิดโรงหนังในรอบ 35 ปี - Short Clip
'กาตาร์ แอร์เวย์ส' คว้าสายการบินดีที่สุดในโลก
ไทยแอร์เอเชียคงเป้าผู้โดยสาร 14.5 ล้านคน
World Trend - HSBC เตรียมนำ AI มาตรวจสอบการฟอกเงิน - Short Clip
World Trend - แคลิฟอร์เนียหนุนบ้านใหม่ให้ติดตั้งโซลาร์เซลล์ - Short Clip
World Trend - 'ฝุ่นละเอียด' คำค้นอันดับ 1 ครึ่งปีแรกของเกาหลี - Short Clip
World Trend - ชิลีเล็งใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพิ่ม 10 เท่าในปี 2022 - Short Clip
World Trend - วัฒนธรรมบ้างานในสิงคโปร์ ส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตครอบครัว - Short Clip
Biz Feed - จีนให้วีซาฟรี 10 ปี กับชาวต่างชาติฝีมือสูง - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ควรจัดการเรียน 'วิชาคุณภาพชีวิต' - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นสวนกระแสโลก ไม่นิยมผู้บริหารหญิง - Short Clip
คอเลสเตอรอลมากไปเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
Aug 18, 2016 14:28

แม้เราจะเคยได้ยินมาว่า การได้รับคอเลสเตอรอลชนิดดีสูงเท่าไหร่ ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ แต่ผลการวิจัยล่าสุดของสหรัฐอเมริกาบอกว่า หากได้รับสูงเกินไปจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

โดยปกติเราจะแบ่งคอเลสเตอรอลออกเป็น 2 ชนิด คือคอเรสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL และ ชนิดไม่ดี หรือ LDL ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะพบว่างานวิจัยหลายชิ้นให้ข้อมูลว่าร่างกายจะต้องไม่ได้รับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีมากเกิน 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เพราะคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีเหล่านี้จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดภาวะอุดตันในเส้นเลือด และนำไปสู่โรคหัวใจได้ ซึ่งคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีเหล่านี้ จะพบในเนื้อสัตว์ติดมัน และ อาหารทะเล เป็นต้น  
ส่วนคอเลสเตอรอลชนิดดี ร่างกายจะต้องได้รับในปริมาณมาก คือต้องมากกว่า 40 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เพราะคอเลสเตอรอลชนิดดีเหล่านี้จะทำหน้าที่พาไขมันที่ไม่ดีต่างๆไปยังตับเพื่อย่อยสลาย ยิ่งมีมากก็จะยิ่งทำให้ไขมันถูกย่อยสลายได้มาก และลดการเกิดโรคหัวใจได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยข้อมูลว่า คอเลสเตอรอลชนิดดีดังกล่าว ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเสมอไป หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถส่งผลให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ด้วย  นักวิจัยได้ทำการวิจัยกับผู้ชายจำนวน 1 ล้าน 7 แสนคน เป็นเวลากว่า 10 ปี พบว่า พวกเขาเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ด้วยอายุเฉลี่ย 30 ปี เหตุเพราะมีคอเลสเตอรอลชนิดดีที่มากเกินไป แต่อย่างไรก็ตามการได้รับคอเลสเตอรอลชนิดดีระดับต่ำเกินไปก็ส่งผลเสียเช่นกัน ซึ่งจะพบในผู้ป่วยโรคไต  

สรุปคือ ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีที่ร่างกายควรได้รับอยู่ที่มากกว่า 40 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่ห้ามเกิน 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร  โดยอาหารที่มีคอเลสเตอรอลชนิดดี ได้แก่ ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว น้ำมันมะกอก อะโวคาโด เมล็ดแฟลกซ์ซี้ด ถั่วเหลือง ผักใบเขียว และถั่วเปลือกแข็งโดยเฉพาะวอลนัท เป็นต้น


 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog