เสนอเปลี่ยนชื่อ “ปลาสวาย” เป็น”โอเมก้า 3” เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด ทำได้จริงหรือไม่? ถ้ารสชาติยังเหมือนเดิม
ปลาสวายไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะมักอาศัยอยู่ในน้ำขุ่น ดูไม่สะอาด นำมาทำอาหารแล้วมีกลิ่นคาวแรง และราคาก็ไม่สูง คนซื้อก็ยิ่งมองเป็นปลาไม่อร่อย
ประมงจังหวัดสกลนครจึงแก้ปัญหาด้วยการนำจุดเด่นของเนื้อปลาสวายที่มีโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาทะเลน้ำลึก มาเป็นจุดขาย เพิ่มมูลค่าทางการการตลาด ผลักดันให้เปลี่ยนชื่อ “สวาย” เป็น “โอเมก้า 3”