ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ผู้ถูกรังแกในที่ทำงานเสี่ยงหัวใจวายกว่าคนทั่วไป - Short Clip
World Trend - เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์เกินค่าเฉลี่ยโลก - Short Clip
World Trend - การสูญทรัพย์ครั้งใหญ่ช่วงวัยกลางคนอาจทำให้ตายไว - Short Clip
World Trend - มลพิษทางอากาศส่งผลร้ายต่อระดับสติปัญญามนุษย์ - Short Clip
World Trend - 'ยอดรีช' เฟซบุ๊กตกกระทบการตลาดทั่วโลก - Short Clip
World Trend - ผู้หญิงยิ่งทำงานน้อย ยิ่งลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - พบแพทย์ผ่านแอปฯ แนวทางใหม่ของผู้ป่วยยุคดิจิทัล - Short Clip
World Trend - 'อยู่ใกล้ทะเล' ช่วยให้สุขภาพดีกว่า - Short Clip
World Trend - ประชากรโลกกว่า 95% เผชิญอากาศเสีย - Short Clip
World Trend - 'อาหารห่อกลับ' ปัจจัยเร่งโรคอ้วนในเด็กอังกฤษ - Short Clip
World Trend - WHO เผยเมืองในอินเดียอากาศสกปรกที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ มนุษย์กังวลเรื่องชื่อเสียงตั้งแต่อนุบาล - Short Clip
World Trend - มลพิษอาจทำให้ทารกในครรภ์เป็นโรคไทรอยด์ - Short Clip
World Trend - 'เลสเบี้ยน' เสี่ยงน้ำหนักเกินกว่าคนรักเพศตรงข้าม - Short Clip
World Trend - Coca-Cola เล็งเปิดตัวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในญี่ปุ่น - Short Clip
World Trend - ​'มลภาวะแสง' ทำลายพื้นที่ชีวภาพกว่าครึ่งโลก - Short Clip
World Trend - กูเกิลติดอินเทอร์เน็ตให้กับรถโรงเรียน - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ มนุษย์กังวลเรื่องชื่อเสียงตั้งแต่อนุบาล - Short Clip
World Trend - 'อาหารไร้กลูเตน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - ‘เฟซบุ๊ก’ ออกแบบชิปช่วยกรอง ‘ไลฟ์’ ไม่เหมาะสม - Short Clip
World Trend - กินผักผลไม้ 5.5 ส่วนต่อวัน ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม - Short Clip
Jul 25, 2018 07:31

นักวิจัยอเมริกันเปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดที่ค้นพบว่า ผู้หญิงที่บริโภคผักและผลไม้อย่างน้อย 5 ส่วนครึ่ง ต่อวัน มีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมน้อยกว่าคนที่กินผักและผลไม้น้อย  

นักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งฮาร์วาร์ด (Harvard T.H. Chan School of Public Health) เปิดเผยการศึกษาล่าสุดที่เน้นค้นหาปัจจัยเสี่ยงของผู้หญิงที่จะทำให้เกิดโรคร้ายเรื้อรัง ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ด้านมะเร็ง International Journal of Cancer โดยได้รวบรวมข้อมูลจากผู้หญิงจำนวน 182,145 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 27 ถึง 59 ปี ที่ร่วมโครงการระยะยาวของการศึกษาสุขภาพของนางพยาบาล หรือ Nurses’ Health Study 

ผลวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่บริโภคผักและผลไม้มากกว่า 5.5 หน่วยต่อวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าคนที่กินผักและผลไม้วันละ 2.5 หน่วยหรือน้อยกว่านั้น ถึง 11 เปอร์เซ็นต์ โดยหนึ่งหน่วยบริโภคเท่ากับผักสดที่เป็นใบหนึ่งถ้วย ผสมกับผักต้มหรือผักสดอีกครึ่งถ้วย หรือจะเป็นผลไม้สุกและหั่นปริมาณครึ่งถ้วยก็ได้

การศึกษายังพบว่า ผักในตระกูลกระหล่ำอย่าง บรอกโคลี รวมถึงผักสีเหลืองและสีส้ม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากกว่าผักชนิดอื่น นอกจากนั้น การบริโภคผักและผลไม้เป็นจำนวนมากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเนื้องอกขั้นร้ายแรงในกลุ่ม ER-negative กลุ่ม HER2-enriched และกลุ่ม basal-like ได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้ ทีมวิจัยดังกล่าวได้เผยผลการศึกษาว่า การบริโภคไฟเบอร์ปริมาณมากมีความเกี่ยวโยงกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดนี้ได้ทำให้เห็นว่า ประโยชน์ของการรับประทานผักและผลไม้นั้นไม่ได้มาจากไฟเบอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงองค์ประกอบอื่น เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารรองอื่น ๆ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog