ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ญี่ปุ่นเผชิญวิกฤติอัตราเกิดน้อยเป็นประวัติการณ์ - Short Clip
World Trend - 'ผลตรวจเลือด' อาจลดปัญหาทารกตายแรกคลอด - Short Clip
World Trend - วิตามินเสริมไม่ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง - Short Clip
World Trend - ทวิตเตอร์จ้างนักวิชาการสกรีนเนื้อหาสุ่มเสี่ยง- Short Clip
World Trend - เกาหลีใต้เริ่มแบนถุงพลาสติกในซูเปอร์มาร์เก็ต - Short Clip
World Trend - ​'กวางนาระ' ทำร้ายนักท่องเที่ยวเป็นประวัติการณ์ - Short Clip
World Trend - สถานีใหม่เทสลา ชาร์จ 5 นาที วิ่งได้ 120 กม. - Short Clip
World Trend - ผลวิจัยชี้ ประชากรจีนจะพุ่งสูงสุดในปี 2023 - Short Clip
World Trend - 'อ้ายฉีอี้' เล็งจับตลาดนอกจีน - Short Clip
World Trend - 'ฝุ่นละเอียด' คำค้นอันดับ 1 ครึ่งปีแรกของเกาหลี - Short Clip
World Trend - จีนเปิดตัวสวนสนุก VR เต็มรูปแบบแห่งแรกของโลก - Short Clip
World Trend - ชนชั้นกลางจีนไม่มีลูกคนที่ 2 เพราะค่าใช้จ่ายสูง - Short Clip
World Trend - ยอดใช้ซัมซุงเพย์ในเกาหลีเกินล้านล้านบาท - Short Clip
World Trend - ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นกว่า 2,200 ล้านคนภายในปี 2050 - Short Clip
World Trend - 'เป็ดยาง' แหล่งรวมแบคทีเรียในอ่างอาบน้ำ - Short Clip
World Trend - ทัวร์ฮ่องกงจับเทรนด์ท่องเที่ยวสุดหรูกับสัตว์เลี้ยง - Short Clip
World Trend - ​'เถาเป่า' เก็บเงินเพื่อการกุศลได้ 2,000 ล้านบาท - Short Clip
World Trend - บริษัท 3M สั่งปลดพนักงานทั่วโลก 2,000 คน​ - Short Clip
World Trend - เปิดตัวโรงไฟฟ้าโซลาร์ในเมืองร้าง ‘เชอร์โนบิล’ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ หุ่นยนต์อาจเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กในแง่ลบ - Short Clip
World Trend - คาร์บอนไดออกไซด์ทำข้าวเสื่อมโภชนาการ - Short Clip
May 25, 2018 08:40

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติค้นพบว่า ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศสามารถลดคุณค่าทางโภชนาการในข้าวได้

วารสาร Science Advances ตีพิมพ์ผลวิจัยที่ระบุว่า ข้าวที่เติบโตในอากาศที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูง จะมีวิตามินบี 4 ชนิดที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งบี1 บี2 บี5 และบี9 นอกจากนั้นปริมาณโปรตีน เหล็ก และสังกะสียังลดลงอีกด้วย จึงสรุปได้ว่า ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศสามารถลดคุณค่าทางโภชนาการในข้าวได้

แม้คาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้พืชได้รับธาตุอาหารมากขึ้น แต่หากก๊าซนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเพิ่มในปริมาณที่สูงจนเกินไป พืชก็ไม่สามารถที่จะปรับตัวได้ทัน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อมนุษย์ที่บริโภคพืชที่มีสารอาหารลดลงเช่นกัน

ปัจจุบัน ข้าวถือเป็นอาหารหลักของประชากรโลกกว่า 2,000 ล้านคน โดยเฉพาะในเอเชีย และยังเป็นพืชอาหารหลักที่เติบโตได้ดีที่สุดในแอฟริกา ทำให้มีคุณค่าในเชิงเศรษฐกิจและสังคมอย่างยิ่ง ซึ่งหากคุณค่าทางโภชนาการในข้าวถูกลดทอนไปตามสภาพอากาศเช่นนี้ จะทำให้สุขภาวะของประชากรกลุ่มที่เปราะบางของโลก เช่น แม่และเด็กอ่อน อยู่ในข่ายน่าเป็นห่วง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog