องค์กรเพื่อผู้บริโภคในฮ่องกงระบุว่า ขนมอบหลายเมนูที่ได้รับความนิยมมีปริมาณไขมันในระดับอันตราย
องค์กรอิสระเพื่อผู้บริโภคของฮ่องกงออกโรงเตือนว่าเมนูขนมอบยอดนิยมของฮ่องกง 19 จาก 75 ผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่พายไปจนถึงคุกกี้ มีปริมาณไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ในระดับที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผู้บริโภค และมากกว่าการบริโภคต่อวันขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติอย่างน่าตกใจ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้องกับไขมันอุดตันในเส้นเลือดอื่น ๆ ด้วย
จากขนมทั้งหมดพบว่า ซุปครีมพายและเค้กเนย หรือ บัตเตอร์เค้ก มีปริมาณไขมันสูงที่สุด รองลงมาแต่อันตรายไม่แพ้กัน คือ ทาร์ต พาย และคุกกี้ประเภทต่าง ๆ โดยสำนักข่าวเซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ระบุว่าเมนูซุปครีมพายที่ถูกตรวจสอบมาจากร้าน 'คาเฟ่ 360' (Cafe 360) ย่านซัมซุยโป ขณะที่ บัตเตอร์เค้กมาจากร้าน 'เซนต์โลแลนเบเกอรี่' (St Lolan Bakery) ในย่านซ่ายหยิ่งพุ่น
ด้าน คาเฟ่ 360 ออกมาเปิดเผยว่าปริมาณไขมันส่วนหนึ่งมาจากแป้งพายกึ่งสำเร็จรูปที่ทางร้านรับมาจากซัพพลายเออร์อีกต่อหนึ่ง โดยไม่มีอำนาจควบคุมด้านส่วนผสม และหลังจากนี้จะติดต่อกับซัพพลายเออร์เพื่อหาทางแก้ไขสูตรต่อไป
แม้ว่าฮ่องกงจะไม่มีกฎหมายควบคุมปริมาณไขมันทรานส์ แต่หน่วยงานความปลอดภัยอาหาร ภายใต้รัฐบาลท้องถิ่นเกาะฮ่องกง ก็ระบุว่าเจ้าหน้าที่พยายามศึกษาข้อกำหนดในต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นแนวทางในการวางข้อกำหนดสำหรับฮ่องกงในอนาคต