ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - ขอนแก่นทดสอบรถไฟลอยฟ้า-พร้อมใช้จริง ก.พ. 2562 - Short Clip
Day Break - เผยผลสำรวจคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรบ้าง - Short Clip
Day Break - ไต้หวันเข้มวีซ่าไทย อาจเที่ยวได้ 2 ครั้งต่อปี - Short Clip
Day Break - 'พิเชษฐ' สะท้อนสังคม ผ่าน 'ทรง 4.0' - Short clip
Day Break - ไต้หวันฟรีวีซ่าท่องเที่ยวให้ไทยเพิ่มอีก 1 ปี - Short Clip
Day Break - ปั่นต้านมะเร็งเต้านม - Short Clip
Day Break - หวัดใหญ่-หัด-เลือดออก 3 โรคระวังปี 62 - Short Clip
Day Break - 8 เทคนิคสูงวัยกินอาหารปลอดภัย - Short Clip
Day Break - อลังการชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ - Short Clip
Day Break - 'โตเกียว​' แชมป์เมืองที่มีดาวมิชลินมากที่สุดในโลก - Short Clip
Day Break - สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก - Short clip
Day Break - ไฮไลท์เที่ยวสงกรานต์หลากสไตล์ - Short Clip
Day Break - 'วัดโพธิ์' ติดอันดับ 17 แหล่งท่องเที่ยวโลก - Short Clip
Day Break - แพทย์จุฬาฯ ต่อยอดวิจัยยาต้านมะเร็ง - Short Clip
Day Break - MG เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แรง 1.19 ล้าน - Short Clip
Day Break - รวมกิจกรรมรับเทศกาลแห่งความรัก - Short Clip
Day Break - ขสมก.ทดลองวิ่งรถเมล์ไฟฟ้าใน 6 เส้นทาง - Short Clip
Day Break - สัมผัสสัตว์แปลกในงาน 'PET Variety 2018' - Short Clip
Day Break - เทศกาลสื่อสำหรับเด็ก ใหญ่สุดในอาเซียน - Short Clip
Day Break - กรมอุตุฯคาด หนาวนี้ กทม.ต่ำสุด 15 องศาฯ - Short Clip
Day Break -6 เชฟหลายชาติประชันฝีมือทำอาหารสไตล์ "วาโชกุ" - Short clip
Feb 9, 2019 23:28

ทั่วโลกมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 1 แสนร้านเพราะใคร ๆ ก็นิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับว่าดีต่อสุขภาพ ความนิยมนี้มีข้อดี แต่ก็อาจทำให้เอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นเพี้ยนไป ญี่ปุ่นจึงจัดการแข่งขันตามแบบวาโชกุช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา

กระแสการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลงานให้วัฒนธรรมการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “วาโชกุ (Washoku)” ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และยิ่งเพิ่มความนิยมมากขึ้นอีก หลังปี 2556 องค์การยูเนสโก ให้การรับรองว่า วาโชกุ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ความนิยมที่มากขึ้นทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 4 ปี

และเพื่อให้วัฒนธรรมนี้ยังคงอยู่อย่างถูกต้องโดยเฉพาะในกลุ่มเชฟชาวต่างชาติ กระทรวงเกษตรป่าไม้และการประมงของญี่ปุ่น จึงจัดการแข่งขันการปรุงอาหารตามแบบวาโชกะ ครั้งที่ 6 ที่กรุงโตเกียว ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการจะตัดสินชี้ขาดจากรสชาติอูมามิ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น  

ในการแข่งขันครั้งนี้มีเชฟ 6 คนที่ชนะการแข่งขันจาก 6 เมืองใหญ่ในโลกเข้าร่วมการแข่งขัน พวกเขามาจากปารีส นิวยอร์ก ลอสแองเจอลิส กรุงเทพ และโอซาก้า  

ในศึกนี้ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนมีประสบการณ์เป็นเชพตั้งแต่ 12 - 30 ปี เรียกได้ว่าทั้งชีวิตอยู่กับการทำอาหาร หนึ่งใน 6 มีเชฟคนไทย ร่วมแข่งขันด้วย เขาชื่อ ธวัชชัย บัวทอง เขามีประสบการณ์เป็นเชฟมานานกว่า 20 ปี 

ในศึกนี้ เขาคว้ารางวัลที่ 3 จากการแข่งขัน ขณะที่แชมป์ตกเป็นของเชฟชาวเกาหลี ที่มีประสบการณ์การเป็นเชฟน้อยที่สุดคือ 12 ปีจากจำนวนผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 คน

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog