ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - กรมขนส่งทางบกชี้ เพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่ยังไม่มีผล - Short Clip
Day Break - 'พะโล้-ต้มจับฉ่าย-ขนมจีนน้ำยา' เมนูเจโซเดียมสูง- Short Clip
Day Break - ไต้หวันเข้มวีซ่าไทย อาจเที่ยวได้ 2 ครั้งต่อปี - Short Clip
Day Break - เลือกกระเช้าปีใหม่ ให้ปลอดภัยได้สุขภาพ - Short Clip
Day Break - " ติดเกม - เมื่อยล้าหมดไฟ " โรคใหม่ 2022 - Short clip
Day Break - เปิดโผกลุ่มอาชีพดาวรุ่ง-ร่วง ปี 2019 - Short Clip
Day Break - บริจาคให้ รพ. ลดหย่อนภาษี 2 เท่า - Short Clip
Day Break -6 เชฟหลายชาติประชันฝีมือทำอาหารสไตล์ "วาโชกุ" - Short clip
Day Break - สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก - FULL EP.
Day Break - เผยผลสำรวจคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรบ้าง - Short Clip
Day Break - BTS เพิ่ม 50 ตู้จ่ายตั๋วรับธนบัตรภายในปีนี้ - Short Clip
Day Break - หวัดใหญ่-หัด-เลือดออก 3 โรคระวังปี 62 - Short Clip
Day Break - ขอนแก่นทดสอบรถไฟลอยฟ้า-พร้อมใช้จริง ก.พ. 2562 - Short Clip
Day Break - 'สำเภาศรีมหาสมุทร' พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำครั้งแรกในไทย - Short Clip
Day Break - ทีมแกะสลักหิมะไทยคว้าแชมป์อีกแล้ว - Short Clip
Day Break - 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี เริ่ม 1 มิ.ย. - Short clip
Day Break - 8 เทคนิคสูงวัยกินอาหารปลอดภัย - Short Clip
Day Break - 5 ทักษะที่ต้องมีภายในปี 2565 - Short Clip
Day Break - 20 ส.ค. ดีเดย์สูบบุหรี่กระทบคนในบ้านผิดกม. - Short Clip
Day Break - เผยผลสำรวจน้ำตาลในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อในไทย - Short Clip
Day Break - สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก - Short clip
Mar 10, 2019 02:28

สัปดาห์หน้า ทั่วโลกกำหนดให้เป็น “สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนในแต่ละประเทศ บริโภคโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับประเทศไทยพบว่า คนไทยบริโภคโซเดียม สูงเกินค่าแนะนำถึง 2 เท่า 

องค์การอนามัยโลก มีคำแนะนำว่า ปริมาณโซเดียมที่ได้รับต่อวันไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่จากการสำรวจการบริโภคโซเดียมคลอไรด์ของคนไทย พบว่า คนไทยบริโภคโซเดียมสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสูงกว่าค่าแนะนำถึง 2 เท่า  

การบริโภคโซเดียมที่เกินค่าแนะนำ ส่งผลให้ผลการสำรวจสุขภาพคนไทย พบว่า คนไทยมีภาวะความดันโลหิตสูงถึงร้อยละ 24.7 นำไปสู่การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไตเรื้อรัง 

อาหารโซเดียมต่ำ จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกสำคัญของคนไทย ซึ่งในปัจจุบันหลายผลิตภัณฑ์มีการพัฒนาสูตรต่าง ๆ ออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างคณะกรรมการนโยบายการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมเพื่อลดโรคไม่ติดต่อระดับ ชาติ ก็พยายามผลักดันยุทธศาสตร์การลดการบริโภคเกลือและโซเดียมในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2559 - 2568  

ตั้งเป้าหมายให้คนไทยลดการบริโภคโซเดียมลงร้อยละ 30 ภายใน 6 ปีข้างหน้า ผ่านความร่วมมือจากเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม ในการออกมาตรการต่าง ๆ เช่นเก็บภาษีเพิ่มในผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูงเกินความจำเป็น 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ อาหารกึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ข้าวต้ม  ขนมกรุบกรอบ และกลุ่มผงชูรส เฉพาะส่วนที่มีปริมาณโซเดียมเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด 

ซึ่งองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า หากบริโภคโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสม เราจะป้องกันการเสียชีวิตของประชากรทั่วโลกได้กว่า 2.5 ล้านคนต่อปี   

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog