ไม่พบผลการค้นหา
ครูบาคติใหม่กับสื่อโซเชียลมีเดีย
ข้อมูลไทย เปิดเผยและโปร่งใสระดับไหน?
ความลับของชายอายุ 256 ปี
ยิงถล่มหมู่บ้านโรฮิงญาที่ยะไข่
กฎหมายห้ามมีกิ๊กมีจริงหรือ?
รวมเรื่องราวยอดนิยมแห่งปี 2559
หมดยุคชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ
ฉีกบัตรจาก 'ไชยันต์' ถึง 'โตโต้'
ไม่ผ่านวีซ่าอย่าสร้างปมใหญ่-จับตาชะตากรรมโรฮิงญา
ที่มาเพจ 'น้องง'ความโด่งดังแม้ในยุคเผด็จการเฟซบุค
เลือกตั้งครั้งใหม่ไร้ทรราชย์เสียงข้างมาก?
อีก 30 ปี มนุษย์จะแต่งงานกับหุ่นยนต์
ดินกรุงเทพฯทรุดปีละ 1 ซม. สูบน้ำบาดาลหนัก
ชีวิตหลังความเกลียดชัง กับการหาแพะรองรับทางอารมณ์
'หมอเลี๊ยบ' นอนคุก- 'อมเรศ' กลับบ้าน คนดีตกน้ำไม่ไหล...(?)
บ้านขยะกรุงเทพฯ
ฮ่องกงหลังปฏิวัติร่มกับสปิริตคนรุ่นใหม่
คนละก้าวกับตูน บอดี้แสลม
ก้าวใหม่นโยบายไทยต่อยาเสพติด
เด็กไทยอ่านออกเขียนได้น้อยลง
อีสานแชมป์มะเร็งในตับ ก้อยปลาดิบที่ยากจะเลิก
Jul 4, 2017 14:14

อาหารการกินเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ยากจะเปลี่ยนแปลง แม้ว่าคนอีสานช่วงอายุ 40-60 ปี เป็นมะเร็งท่อน้ำดีมาถึง 90% เพราะพยาธิใบไม้ตับที่อยู่ในปลาดิบ เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง

จะแก้ปัญหานี้อย่างไรในเมื่อการกินอาหารดิบเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหาร 
จากสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขในปี พ.ศ.2557 ผู้เสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดีจำนวนทั้งสิ้น 14,000 ราย และมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงประมาณ 6,000,000 คนทั่วประเทศ ทั้งๆที่ประเทศไทยมีการรณรงค์ให้ประชาชนไม่กินปลาดิบมากว่า 30 ปีแล้ว (เริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2530) แต่สุดท้ายประเทศไทยก็ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที
เป็นเพราะอะไร? การรณรงค์ให้หยุดกิน "ปลาดิบ ก้อยปลาดิบ ส้มปลาดิบ ปลาร้าดิบ" จึงไม่เป็นผล และนำไปสู่การดูแคลนวัฒนธรรมการกินของดิบในภาคอีสาน 

สิ่งที่หน่วยงานรัฐต้องจัดการ คือ ทำความเข้าใจในวัฒนธรรมที่ซับซ้อนของการกินในแต่ละภูมิภาค แล้วจึงแก้ระบบให้เอื้อต่อการกินของผู้คนในพื้นที่ ไม่ใช่แก้นิสัยการกิน

“การบริหารจัดการ การกินของดิบ ไม่ใช่ด้วยการสั่งให้หยุดกินดิบ แต่จะทำอย่างไรให้การกินดิบปลอดภัย” 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog