เป็นที่ทราบกันดีว่าเราสามารถนำต้นไม้มาผลิตเป็นกระดาษ ยาง รวมถึงสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันได้มากมาย ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ค้นพบว่าคุณสมบัติใหม่ของต้นไม้ ที่สามารถนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ได้เช่นกัน
นับตั้งแต่ปี 2009 กลุ่มนักวิจัยจากสถาบันวิจัยป่าไม้และผลิตภัณฑ์จากป่าของประเทศญี่ปุ่น ได้พยายามทดสอบการนำไม้มาย่อยสลายและหมักเป็นเชื้อเพลิงหรือแอลกอฮอล์โดยไม่ใช้สารเคมีหรือความร้อน เพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ก่อนจะค้นพบว่า กระบวนการดังกล่าวสามารถทำได้โดยใช้สารปรุงแต่งอาหาร ซึ่งทำให้ทีมนักวิจัยมีความคิดที่จะพัฒนาแอลกอฮอล์ดื่มได้
ยูอิชิโร โอตซูกะ หนึ่งในทีมวิจัย ได้อธิบายว่า กระบวนการนี้เกิดจากการบ่มไม้ที่บดแล้วไว้ในน้ำ ยีสต์ และเอนไซม์ โดยใช้เวลาหมักรวม 10 วัน ก่อนจะได้เครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้ายแอลกอฮอล์ที่ถูกบ่มไว้ในถังไม้
ปัจจุบัน ต้นไม้ที่นำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แก่ ต้นซากุระ, ต้นซีดาร์ และต้นเบิร์ช ซึ่งโอตซูกะอธิบายถึงวิธีการคัดเลือกต้นไม้ว่า ต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยซีดาร์เป็นต้นไม้ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้เป็นถังหมักสาเกอยู่แล้ว หรือต้นเบิร์ชสีขาวก็มักนำมาทำเป็นตะเกียบและไม้จิ้มฟัน ขณะที่เศษไม้จากต้นซากุระ ก็นิยมนำมาใช้ในการทำเนื้อรมควัน
โดยไม้จากต้นซีดาร์ 4 กิโลกรัม สามารถผลิตของเหลวได้ราว 3.8 ลิตร ซึ่งมีแอลกอฮอลล์อยู่ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ และแม้ว่าเครื่องดื่มที่ผลิตได้นี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้นำมาบริโภคอย่างเป็นทางการ แต่โอตซูกะหวังว่าจะสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากไม้ไปวางจำหน่ายได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ โดยเขายังต้องการเห็นภาพผู้คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากต้นซากุระ ขณะที่กำลังนั่งชมความงามของต้นซากุระที่กำลังเบ่งบาน ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมในฤดูใบไม้ของญี่ปุ่น