ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - เน็ตฟลิกซ์ขึ้นราคาทำลูกค้ารายได้น้อยเลิกดู - Short Clip
World Trend - นทท.จีนเดินทางไปฮ่องกงเพิ่มขึ้นแม้เงินหยวนอ่อนค่า - Short Clip
World Trend - อังกฤษเตรียมแบนขนมหวานหน้าแคชเชียร์ - Short Clip
World Trend - สงครามการค้ากระทบอุตสาหกรรมการบินโลก - Short Clip
World Trend - เนเธอร์แลนด์ลงทุนเพิ่มให้คนใช้จักรยานมากขึ้น - Short Clip
World Trend - ชาวอังกฤษนิยมรถสีดำ เพราะไม่ต้องล้างบ่อย - Short Clip
World Trend - รถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่ยาครอบจักรวาล - Short Clip
World Trend - 'เนื้อทางเลือก' หรือเนื้อสัตว์ในอนาคตจะมาจากแล็บ? - Short Clip
World Trend - ทั่วโลกต้องเร่งรับมือ 'ภาวะโลกร้อน' ก่อนจะสายเกินแก้ - Short Clip
World Trend - WHO ชี้ 'ติดเกม' เป็นอาการป่วยทางจิต - Short Clip
World Trend - คาด 30 ปีข้างหน้า อากาศโลกจะเปลี่ยนแปลงรุนแรง - Short Clip
World Trend - แอปเปิลสั่งลดการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ลง 20 % - Short Clip
World Trend - 'รถยนต์ไร้คนขับ' เปลี่ยนเกมวงการประกันภัย? - Short Clip
World Trend - 'หนังสือเด็ก' กับความไม่หลากหลายทางเชื้อชาติ - Short Clip
World Trend - นักวิจัยแนะใช้โซเชียลมีเดียวันละ 30 นาที - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ติดกีฬามีความสุขกว่าติดมือถือ - Short Clip
World Trend - นิวยอร์กจ่อแบนถอดเล็บแมวรัฐแรกในสหรัฐฯ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ สาวกเฟซบุ๊กยอมปิดบัญชีหากจ้าง 1 พันดอลลาร์ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำร้าย DNA - Short Clip
World Trend - อุณหภูมิออฟฟิศที่เหมาะสมสำหรับทุกคนอาจไม่มีจริง - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ภาษีโซดาช่วยลดการบริโภค - Short Clip
May 16, 2019 05:09

วิจัยในสหรัฐฯ ชี้ ภาษีเครื่องดื่มผสมน้ำตาลช่วยลดการบริโภค เอื้อประโยชน์ต่อการต่อสู้โรคอ้วน

การศึกษาล่าสุดที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน หรือ JAMA ชี้ว่า ภาษีน้ำตาลและเครื่องดื่มผสมน้ำตาลมีส่วนทำให้ผู้บริโภคลดปริมาณการบริโภคลง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรณรงค์ต่อสู้โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ โดยภาษีประเภทนี้บังคับเก็บในบางเมืองและเขตปกครอง เช่น ฟิลาเดลเฟีย ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017

นับตั้งแต่เริ่มใช้มาตรการดังกล่าว ซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินเพิ่ม 1.5 เซ็นต์ สำหรับน้ำตาลทุกออนซ์ รวมถึงใน 'ไดเอ็ต โซดา' ด้วย การบริโภคน้ำตาลและเครื่องดื่มผสมน้ำตาลในฟิลาเดลเฟียก็ลดลงถึง 51 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม กลับพบว่าปริมาณการบริโภคในเมืองใกล้เคียงที่ไม่เก็บภาษีส่วนนี้ปรับเพิ่มขึ้น และเมื่อมาประมวลผลทั้งหมดจึงพบว่าการบริโภคลดลงสุทธิ 38 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละปี สอดรับกับทฤษฎีเศรษฐศาสตร์พื้นฐาน ที่เมื่อสินค้าราคาสูงขึ้น คนก็จะซื้อน้อยลง

ทั้งนี้ เป้าหมายหลักของการปรับขึ้นภาษีคือการลดปริมาณผู้ป่วยโรคอ้วน เบาหวาน และฟันผุ ซึ่งผู้ศึกษาวิจัยไม่ได้เก็บข้อมูลในส่วนนี้ แต่เชื่อว่าแนวโน้มการบริโภคที่ลดลงจะเอื้อต่อการลดจำนวนผู้ป่วยด้วย ปัจจุบัน เด็กในสหรัฐฯ บริโภคน้ำตาลคิดเป็น 17 เปอร์เซ็นต์ ของแคลอรี่ทั้งหมดที่ร่างกายได้รับ ขณะที่ปริมาณที่เหมาะสมอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งครึ่งหนึ่งของน้ำตาลเหล่านั้นมาจากเครื่องดื่มที่เลือกบริโภค

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog