ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก - Short clip
Day Break - เผยผลสำรวจน้ำตาลในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อในไทย - Short Clip
Day Break - บริจาคให้ รพ. ลดหย่อนภาษี 2 เท่า - Short Clip
Day Break - หวัดใหญ่-หัด-เลือดออก 3 โรคระวังปี 62 - Short Clip
Day Break - ชาวโลกโหวตไทยเป็น 'Best Country for People' - Short Clip
Day Break - กรมขนส่งทางบกชี้ เพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่ยังไม่มีผล - Short Clip
Day Break - ไต้หวันเข้มวีซ่าไทย อาจเที่ยวได้ 2 ครั้งต่อปี - Short Clip
Day Break - NetCare ตัวช่วยของพ่อแม่ ดูแลหน้าจอลูก - Short Clip
Day Break - เปิดประสบการณ์กินแมลงรูป สไตล์ฟิวชั่น- FULL EP.
Day Break - Depa เตรียมชงขยายลดหย่อนภาษี 200% อีก 3 ปี - Short Clip
Day Break - 'จ๊อบไทย' เผยเทคนิคมัดใจคนทำงานยุคใหม่ - Short clip
Day Break - 'กะเพราไข่ดาว' เมนูไทยที่คนญี่ปุ่นเลิฟ - Short Clip
Day Break - 'วัดโพธิ์' ติดอันดับ 17 แหล่งท่องเที่ยวโลก - Short Clip
Day Break - ปั่นต้านมะเร็งเต้านม - Short Clip
Day Break - 8 เทคนิคสูงวัยกินอาหารปลอดภัย - Short Clip
Day Break - ​แชมป์ 10 สมัย! เด็กไทยชนะแข่งสลักน้ำแข็งหิมะ - Short clip
Day Break - 5 ทักษะที่ต้องมีภายในปี 2565 - Short Clip
Day Break - 'ไอคอนสยาม' พร้อมปลุกสีสันแม่น้ำเจ้าพระยา - Short Clip
Day Break - 'ไทยเที่ยวไทย ไทยยั่งยืน' ดัน 55 เมืองรองคึกคักรับสิ้นปี - Short Clip
Day Break - แพทย์จุฬาฯ ต่อยอดวิจัยยาต้านมะเร็ง - Short Clip
Day Break - 'พะโล้-ต้มจับฉ่าย-ขนมจีนน้ำยา' เมนูเจโซเดียมสูง- Short Clip
Oct 12, 2018 13:23

เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจจึงมีให้เลือกมากมาย และหาซื้อได้ง่าย แต่สำหรับผู้บริโภคแล้วเราควรเลือกรับประทานให้ดี เพราะจากการสำรวจของ สสส. พบว่า อาหารเจหลายชนิดมีรสชาติเค็ม มีปริมาณโซเดียมสูง ทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารน้อย ส่งผลเสียต่อร่างกาย 

เครือข่ายลดบริโภคเค็ม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เปิดเผยผลการตรวจสอบ หลังลงพื้นที่สุ่มตัวอย่างอาหารเจ 13 เมนูยอดนิยมบนถนนสายเศรษฐกิจ 3 แหล่งในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เยาวราช , อตก. และตลาดยิ่งเจริญ โดยใช้เครื่องวัดความเค็มตรวจสอบปริมาณโซเดียมในอาหาร ไม่ว่าจะเป็น 'แกงเขียวหวาน แกงกะทิ จับฉ่าย พะโล้ ผัดกะเพรา แกงส้ม ผัดผัก ต้มจืด ต้มกะหล่ำปลี ขนมจีนน้ำยากะทิ ลาบเห็ด กระเพาะปลา และผัดขิง'

โดยพบว่า 13 เมนูข้างต้น มีปริมาณโซเดียมเกินความจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับ ซึ่งเมนูที่มีโซเดียมสูงสุดคือ พะโล้ มีปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 1,092.44 มิลลิกรัม ต่อ 200 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ควรบริโภคต่อมื้อเกือบ 2 เท่า อันดับ 2 ต้มจับฉ่าย และอันดับ 3 ขนมจีนน้ำยากะทิ  

นอกจากนี้ยังพบว่า ผักดอง เกี้ยมไฉ่ กานาฉ่าย จับฉ่าย เป็นอาหารที่ใช้เกลือมาก และให้คุณค่าทางอาหารน้อย รวมถึงอาหารแปรรูป เช่น โปรตีนเกษตร เนื้อสัตว์เจ จะมีการเติมรสเค็มเพื่อทำให้รสชาติใกล้เคียงของจริงมากที่สุด 

จึงแนะนำ 3 วิธีในการกินเจให้ได้สุขภาพดี คือ 

1. เลือกทานผักสด แต่ต้องล้างผักให้สะอาด 

2. ลดเค็ม เลี่ยงอาหารแปรรูปหรือการทานน้ำซุป 

3. หลีกเลี่ยงของมันของทอดและลดแป้ง 

โดยชดเชยด้วยน้ำเต้าหู้ หรือธัญพืช ส่วนผู้ป่วยเบาหวานควรลดปริมาณข้าวให้น้อยลง


ปัจจุบัน คนไทยกินเค็มเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับถึง 2 เท่า โดยในแต่ละวันไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัม แต่คนไทยกลับกินโซเดียมเฉลี่ย 4,351.69 มิลลิกรัมต่อวัน ทำให้แต่ละปีมีผู้ป่วยจากการกินเค็มมากถึง 2 ล้านคน 

ขณะที่ผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ในปี 2561 พบว่า กลุ่มวัยทำงานเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะกินเจ ทำให้พฤติกรรมการบริโภคอาหารเจจะเน้นสะดวก ซื้อจากร้านอาหาร และมักเลือกซื้อโดยพิจารณาจากรสชาติ และหน้าตาของอาหารเป็นอันดับแรก

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog