ปกติแล้ว เวลารับประทานกล้วยก็ต้องปอกเปลือก และกินได้เฉพาะเนื้อข้างใน ส่วนเปลือกนั้นต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโย ชน์ แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ในฟาร์มของญี่ปุ่น ได้พัฒนาให้เราสามารถรับประทานกล้วยทั้งเปลือกได้แล้ว
D&T Farm ในประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนากล้วยที่มีชื่อว่า Mongee (มังกี) ซึ่งเป็นกล้วยที่สามารถกินได้ทั้งเปลือก เหมือนกับเวลาที่เรากัดผลแอปเปิล ซึ่งเมื่อทานหมดก็ไม่เหลือเปลือกต้องทิ้งอีกต่อไป
ซึ่งกล้วยมังกีที่ว่านี้ จะมีความหวานมากกว่ากล้วยปกติพอสมควร และแน่นอนว่าราคาก็แพงกว่ามากด้วย โดยราคาขายอยู่ที่ลูกละประมาณ 6 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 188 บาทและขายจำกัดที่ครั้งละ 10 ลูกเท่านั้น
ด้านผู้จัดการฝ่ายพัฒนาด้านเทคนิค เซตซูโสะ ทานะกะ ซึ่งเป็นหัวหน้าในการพัฒนากล้วยมังกี กล่าวว่า เขาไม่ได้คิดค้นกล้วยนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มจากเปลือกกล้วย แต่เขาต้องการพัฒนากล้วยนี้ให้เป็นกล้วยที่อร่อยและปลอดภัย เนื่องจากกล้วยมังกีเติบโตโดยปราศจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมี
โดยกล้วยมังกีนั้นพัฒนาสายพันธุ์มาจากกระบวนการ 'Freeze thaw awakening' ซึ่งอ้างอิงมาจากปรากฏการณ์ในยุคน้ำแข็ง ที่ความเย็นช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในพืชบางชนิด สำหรับกล้วยแล้ว วิธีนี้ส่งผลให้กล้วยโตเร็วขึ้นถึง 80 เปอร์เซนต์ คือใช้เวลาปลูกเพียง 4 เดือน จากปกติ 24 เดือน และผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือกล้วยที่หวานมากกว่าปกติ และเปลือกที่กินได้ 100 เปอร์เซนต์ เนื่องจากเปลือกมีขนาดบางกว่าปกติ
ทั้งนี้ ทานะกะ หวังว่าฟาร์ม D&T จะสามารถผลิตกล้วยมังกี เพื่อออกจำหน่ายไปทั่วโลกได้ในอนาคตอันใกล้ โดยเขาวางแผนจะขยายการพัฒนาสายพันธุ์ด้วยวิธีการเดียวกันนี้ไปยังผลไม้อื่นต่อไป