ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - อย.สหรัฐฯ พิจารณาติดฉลากเตือนแพ้งา - Short Clip
World Trend - ดื่มน้ำหวานวันละแก้วเสี่ยงมะเร็ง - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นมุ่งแก้ปัญหาฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง - Short Clip
World Trend - 'ห่อกลับ' ลดปริมาณขยะจริงหรือ? - Short Clip
World Trend - อังกฤษเตรียมแบนขนมหวานหน้าแคชเชียร์ - Short Clip
World Trend - ผู้หญิงยิ่งทำงานน้อย ยิ่งลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - ยูเอ็นเผย 'บ้าน' คือสถานที่อันตรายสำหรับผู้หญิง - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ภาษีโซดาช่วยลดการบริโภค - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ หุ่นยนต์วินิจฉัยได้ดีกว่าหมอ - Short Clip
World Trend - กินยาโรคซึมเศร้าระยะยาวเสี่ยงสมองเสื่อม - Short Clip
World Trend - พบ 1 ใน 10 เด็กเล็กในเกาหลีใช้สมาร์ตโฟน - Short Clip
World Trend - 'เนื้อสัตว์ทดแทน' อุตสาหกรรมใหม่ที่อาจโตอีก 20 เท่า - Short Clip
World Trend - 'นิสสัน' เตรียมปลดพนักงานทั่วโลกนับหมื่น - Short Clip
World Trend - ผู้หญิงญี่ปุ่นสอบเข้าแพทย์ได้มากกว่าผู้ชาย - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ ผลิตขยะมากที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์เกินค่าเฉลี่ยโลก - Short Clip
World Trend - ESA ร่วมผลิตบาร์บี้นักบินอวกาศหญิง - Short Clip
World Trend - ชาวอังกฤษเที่ยวแพงขึ้นหลังมติ 'เบร็กซิต' - Short Clip
World Trend - 'อาหารไร้กลูเตน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - อาดิดาสกับการเน้นครองใจวัยรุ่นจีน - Short Clip
World Trend - 'อาหารแปรรูปพิเศษ' อาจเร่งให้เป็นมะเร็ง - Short Clip
Jul 10, 2018 10:57

งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยในกรุงปารีสออกมาตอกย้ำสิ่งที่นักวิทยาศาตร์กล่าวถึงกันมานานว่า อาหารแปรรูปมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดมะเร็ง และอาจทำให้มีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นจำนวนมากในอีกทศวรรษข้างหน้า

งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าการบริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากเป็นพิเศษ หรือ ultra-processed food เช่น เค้ก ไก่นักเก็ต เนื้อแปรรูป และเครื่องดื่มอัดลม มีความเชื่อมโยงกับการเป็นโรคมะเร็ง โดยวารสารการแพทย์อังกฤษพบว่า การบริโภคอาหารเหล่านี้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งบางประเภทเพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยดังกล่าวจัดทำโดยมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส โดยการประเมินจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้ใหญ่กว่า 100,000 คน และเก็บข้อมูลอาหารที่พวกเขาบริโภคเป็นประจำ 3,300 ชนิด

โดยอาหารแปรรูปพิเศษส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของสารแต่งรส และสารกันบูด ตลอดจนมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือสูง ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ประชากรในประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศจะบริโภคอาหารประเภทนี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากอาหารที่บริโภคทั้งหมด ทำให้มีแนวโน้มว่าในอีกทศวรรษข้างหน้าจะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเป็นทวีคูณ

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวไม่สรุปยืนยันความเกี่ยวข้องที่พบจากการประมวลผลข้อมูลทั้งหมดนี้ และยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติม รวมถึงการเก็บข้อมูลที่แม่นยำยิ่งขึ้นต่อไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการบริโภคอาหารคือต้องมีความสมดุล และไม่บริโภคสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเดียวในปริมาณมาก

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog