อาหารเหลวต่างๆ รวมถึงน้ำผลไม้ ก่อนออกสู่ท้องตลาดต้องผ่านการกำจัดเชื้อโรคด้วยความร้อน แต่กระบวนการเหล่านี้จะทำให้คุณค่าโภชนาการลดลงไปด้วย ล่าสุดนักวิชาการในมหาวิทยาลัย คิดค้นวิธีการใหม่ โดยคุณค่าของอาหารยังคงอยู่ แถมยังกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ด้วย
วิธีการดังกล่าวถูกคิดค้นโดย ศาตราจารย์ด็อกเตอร์ ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการนำสนามไฟฟ้าแบบ Pulse มาใช้ประโยชน์ในการถนอมอาหาร โดยการพาสเจอร์ไรซ์อาหารเหลวต่างๆ น้ำผลไม้ หรือนม แทนวิธีการเดิมคือการใช้ความร้อน
กระบวนการนี้ นอกจากจะใช้พลังงานน้อยแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร เพราะสนามไฟฟ้าเพ้าส์จะทำลายเพียงเชื้อจุลินทรีย์เท่านั้น ซึ่งได้รับการพิสูจน์จากนักชีววิทยาที่ร่วมโครงการแล้ว ว่าสามารถทำให้เชื้อในอาหารลดลงได้จริง
กระบวนการนี้ อยู่ระหว่างการส่งเสริมในภาคอุตสาหกรรมของไทยค่ะ เชื่อว่าในอนาคต คนไทยอาจจะได้ดื่มน้ำผลไม้ หรือนม ที่ปลอดเชื้อโรค แต่ไม่ปลอดคุณค่าทางโภชนาการ แถมราคาอาจจะถูกลงด้วย เพราะทั้งหมดถูกคิดค้นโดยคนไทย