ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - สงคราม 'ไขมันทรานส์' ประเทศไหนน่าห่วงที่สุด? - Short Clip
World Trend - เกาหลีเหนือเสี่ยง 'ขาดอาหาร' หลังผลผลิตเกษตรตกต่ำ - Short Clip
World Trend - 'เทสลา' เตรียมเปิดโรงงานในจีน กระตุ้นการค้า - Short Clip
World Trend - ผลทดสอบชี้ แบตไอโฟนหมดไวกว่าที่โฆษณา - Short Clip
World Trend - ฝรั่งเศสเตรียมใช้ ‘รถไฟไร้คนขับ’ ภายใน 5 ปี - Short Clip
World Trend - Bike Sharing เพิ่มยอดผู้ใช้จักรยานในจีน - Short Clip
World Trend - WHO ชี้ 'ติดเกม' เป็นอาการป่วยทางจิต - Short Clip
World Trend - อาลีบาบาขึ้นแท่นแบรนด์มูลค่าสูงสุดในจีน - FULL EP.
World Trend - WHO เผย โรคหัดในยุโรปพุ่ง 400% - Short Clip
World Trend - ฮ่องกงเช็กระบบช่วยคนแก่-คนพิการข้ามถนน - Short Clip
World Trend - 'สำเร็จความใคร่' ฆ่าคนเยอรมัน 100 คน/ปี - Short Clip
World Trend - ร้านกาแฟอังกฤษลดขยะ ใช้แก้วกระเบื้อง 100% - Short Clip
World Trend - 'นิสสัน' เตรียมปลดพนักงานทั่วโลกนับหมื่น - Short Clip
World Trend - จีนเตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติแพนด้ายักษ์ - Short Clip
World Trend - เทสลาซื้อที่ดิน 8 แสน ตร.ม.สร้างโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ - Short Clip
World Trend - UN แนะ 25 นโยบายลดมลพิษอากาศในเอเชีย - Short Clip
World Trend - เจ้านาย 1 ใน 3 เลี่ยงจ้างผู้หญิงที่กำลังสร้างครอบครัว - Short Clip
World Trend - เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์เกินค่าเฉลี่ยโลก - Short Clip
World Trend - ผลสำรวจชี้ คนรุ่นใหม่มองชีวิตในแง่ร้าย - Short Clip
World Trend - WHO เผยเมืองในอินเดียอากาศสกปรกที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - WHO ตั้งเป้ากำจัด ‘ไขมันทรานส์’ ภายใน 5 ปี - Short Clip
May 15, 2018 09:45

องค์การอนามัยโลกวางแผนกำจัดไขมันทรานส์ในอุตสาหกรรมอาหารภายในปี 2023 ซึ่งจะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดได้มากถึง 500,000 คนต่อปี

ทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงข่าวในงานประชุมที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ว่า ปัจจุบันผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยนิยมนำ ‘Trans fat’ หรือไขมันทรานส์ มาเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภททอด อบ และของขบเคี้ยว เพราะจะช่วยให้วางขายบนชั้นวางของได้นานกว่า แต่ไขมันทรานส์ถือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจถึง 21 เปอร์เซ็นต์ และยังเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 28 เปอร์เซ็นตร์

โดยองค์การอนามัยโลกได้เผยกลยุทธ์ในการกำจัดไขมันทรานส์ว่า ต้องมีการสนับสนุนให้ประชาชนรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น และยังเตรียมออกกฎห้ามไม่ให้ผู้ผลิตใส่วัตถุดิบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเข้าไปในอาหาร ซึ่งคาดว่าน่าจะช่วยลดการใช้ไขมันทรานส์ในอุตสาหกรรมอาหาร และทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจน้อยลง

ปัจจุบันประเทศที่ร่ำรวยหลายแห่งประสบความสำเร็จในการกำจัดไขมันทรานส์ ด้วยการจำกัดปริมาณไขมันชนิดนี้ในอาหารบรรจุสำเร็จ และในบางประเทศก็มีการแบนไม่ให้ใช้น้ำมันพืชที่เติมไฮโดรเจนบางส่วน ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตไขมันทรานส์ในอุตสาหกรรมอาหาร

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้ออกร่างคำแนะนำในการบริโภคไขมันทรานส์เป็นฉบับแรก นับจากปี 2002 โดยระบุว่าผู้ใหญ่และเด็กควรบริโภคไขมันทรานส์เพียงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ จากปริมาณแคลอรีทั้งหมดที่ได้จากอาหารในแต่ละวัน


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog