ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - บริษัทดัตช์เล็งผลิตพลังงานสะอาดให้ทั้งยุโรป - Short Clip
World Trend - ​'บาหลี' ยังไม่รักษ์โลกพอ - เร่งลดพลาสติกในทะเล - Short Clip
World Trend - Samsung พัฒนาสมาร์ตโฟนพับหน้าจออีก 2 รุ่น - Short Clip
World Trend - ความนิยม 'หุ่นยนต์' ในจีน- Short Clip
World Trend - นิวซีแลนด์เล็งปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในปี 2050 - Short Clip
World Trend - นิวยอร์กผ่านกม.ให้ตึกสูงลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก - Short Clip
World Trend - ทั่วโลกต้องเร่งรับมือ 'ภาวะโลกร้อน' ก่อนจะสายเกินแก้ - Short Clip
World Trend - Huawei ครองยอดขายสูงสุดในตลาดสมาร์ตโฟน - Short Clip
World Trend - 'จำกัดการกินเบอร์เกอร์' ช่วยโลกได้! - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นเผชิญวิกฤติอัตราเกิดน้อยเป็นประวัติการณ์ - Short Clip
World Trend - ผลสำรวจชี้ คนรุ่นใหม่มองชีวิตในแง่ร้าย - Short Clip
World Trend - คาด 30 ปีข้างหน้า อากาศโลกจะเปลี่ยนแปลงรุนแรง - Short Clip
World Trend - อาลีบาบาขึ้นแท่นแบรนด์มูลค่าสูงสุดในจีน - Short Clip
World Trend - EU หนุนรถบรรทุกให้ลด CO2 ลง 35% ในปี 2030 - Short Clip
World Trend - 'มาตรการรักษ์โลก' การแข่งขันอีกมิติของบริษัทไอที - Short Clip
World Trend - สิงคโปร์เล็ง​เปิดตัว ‘เครื่องบินไฮโดรเจน-ไฟฟ้า’ ปี 2025 - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ รวมลงทุนผลิตเนื้อในแล็บของอิสราเอล - Short Clip
World Trend - ยูเอ็นจัดแสดง 'บ้านรักษ์โลก' โชว์แนวคิดยั่งยืน - Short Clip
World Trend - ในอีก 2 ปี 83% ของงานองค์กรจะอยู่ใน 'คลาวด์' - Short Clip
World Trend - สหราชอาณาจักรเตรียมติดตั้งเน็ตความเร็วสูงทุกครัวเรือนในปี 2033- Short Clip
World Trend - สตาร์บัคส์พัฒนากาแฟรับมือโลกร้อน - Short Clip
Jun 27, 2018 08:42

ผู้บริหารสตาร์บัคส์ออกมายืนยันในแนวทางเดียวกับงานวิจัยที่ระบุว่า ผลผลิตกาแฟโลกกำลังลดลงอย่างน่าตกใจ โดยทางบริษัทกำลังพัฒนากาแฟสายพันธุ์ที่ทนอากาศร้อนได้เป็นพิเศษ เพื่อรับมือกับปัญหานี้แล้ว

ฮาเวิร์ด ชูลต์ซ ประธานบริหารกิตติคุณ (Chairman Emeritus) ของบริษัทสตาร์บัคส์ ออกมาแสดงความกังวลถึงปัญหาพื้นที่การเพาะปลูกกาแฟลดลงอย่างน่าตกใจ ที่ส่งผลให้ผลผลิตเมล็ดกาแฟลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยทั้งหมดเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และอุณหภูมิในพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มสูงขึ้นจนกาแฟไม่สามารถเติบโตได้

โดยสตาร์บัคส์ ซึ่งเป็นผู้ค้ากาแฟรายใหญ่อันดับที่ 4 ของโลก กำลังพัฒนาต้นกาแฟหลากหลายชนิด ให้ทนต่อความร้อน และทยอยแจกจ่ายให้กับเกษตรกร พร้อมตั้งเป้าจะปลูกกาแฟสายพันธุ์ใหม่ให้ได้ 100 ล้านต้น ภายในปี 2025 

นักวิทยาศาสตร์ประมาณการว่าภายในปี 2050 พื้นที่เพาะปลูกกาแฟในลาตินอเมริกาจะลดลงถึง 88 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ ที่ราบสูงในแทนซาเนียก็มีอุณหภูมิสูงเกินกว่าจะปลูกกาแฟที่มีคุณภาพดีได้แล้ว แม้ว่าในปีนี้จะมีการคาดการณ์ว่าบราซิลจะสามารถเพิ่มผลผลิตจากปีที่แล้วได้ราว 6 ล้านถุงก็ตาม

กาแฟเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการค้าขายแลกเปลี่ยนเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากน้ำมัน โดยปริมาณการบริโภคกาแฟในประเทศใหญ่และมีประชากรมากอย่างจีน เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ ผู้ใหญ่ในแคนาดาโดยเฉลี่ยแล้วดื่มกาแฟมากกว่าน้ำเปล่าในแต่ละวัน สะท้อนให้เห็นความต้องการกาแฟในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่ผลผลิตทางการเกษตรยังชะลอตัว

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog