ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - Intel ใช้โดรนช่วยบูรณะกำแพงเมืองจีน - Short Clip
World Trend - รัสเซียหวังแซงจีนขึ้นอันดับ 2 ผู้ผลิตทองคำโลก - Short Clip
World Trend - ออสเตรเลียปูพื้นถนนด้วยโทนเนอร์จากเครื่องพิมพ์ - Short Clip
World Trend - พบยาปฏิชีวนะชนิดใหม่จาก 'ดิน' - Short Clip
World Trend - สตาร์บัคส์พัฒนากาแฟรับมือโลกร้อน - Short Clip
World Trend - ประชากรโลกกว่า 95% เผชิญอากาศเสีย - Short Clip
World Trend - Coding Thailand ทักษะที่เด็กไทยไม่ควรมองข้าม - Short Clip
World Trend - Global Bugs เปิดตัวโรงงานผลิตโปรตีนจากจิ้งหรีด - Short Clip
World Trend - บริษัทดัตช์เล็งผลิตพลังงานสะอาดให้ทั้งยุโรป - Short Clip
World Trend - ประกาศสงคราม 'พลาสติก' ภัยคุกคามของยุคนี้ - Short Clip
World Trend - ปากกา S Pen ในซัมซุงโน้ต 9 รองรับบลูทูธสั่งงานได้หลากหลาย - Short Clip
World Trend - อุตสาหกรรมหนัง AV ปล่อยคาร์บอนเท่ากับเบลเยียม - Short Clip
World Trend - อิสราเอลพัฒนาเซนเซอร์ขับกลางคืนในรถไร้คนขับ - Short Clip
World Trend - นักอนุรักษ์เตือน ฉลามในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกำลังจะหมดไป - Short Clip
World Trend - คาด 30 ปีข้างหน้า อากาศโลกจะเปลี่ยนแปลงรุนแรง - Short Clip
World Trend - จีนจัดการประชุมหุ่นยนต์โลก 2018 - Short Clip
World Trend - Uber เปิดตัวบริการช่วยผู้ป่วยเดินทางพบแพทย์ - Short Clip
World Trend - อังกฤษสั่งสอบทุจริตอุตสาหกรรม 'รีไซเคิล' ครั้งใหญ่ - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ รวมลงทุนผลิตเนื้อในแล็บของอิสราเอล - Short Clip
World Trend - นาซา ประกาศรายชื่อนักบินบังคับยานพาณิชย์ชุดแรก - Short Clip
World Trend - 'กินแมลง' เทรนด์ฮิตเพื่อความมั่นคงทางอาหาร - Short Clip
Apr 15, 2018 05:20

แม้การบริโภคแมลงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในหลายวัฒนธรรม และอยู่คู่มนุษยชาติมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่กระแสบริโภคแมลงนี้เพิ่งได้รับความนิยมที่ยุโรปและอเมริกาในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา โดยมีหลายวิจัยชี้ตรงกันว่า แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคตที่นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธา��ุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงมีการนำแมลงไปแปลงโฉมให้กลายเป็นอาหารที่ดูน่ารับประทานอีกมากมาย

นอกจากนั้น กระบวนการเลี้ยงแมลงเพื่อบริโภคยังใช้พื้นที่น้อย ใช้เวลาไม่นาน และยังทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการบริโภคสัตว์ จนองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ส่งเสริมให้คนทั่วโลกหันมาบริโภคแมลง เพราะจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอาหารในอนาคต ซึ่งคาดการณ์ว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9 พันล้านคนภายในปี 2050

สำหรับประเทศไทย การบริโภคแมลงอยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินมาช้านาน ซึ่งไทยมีแมลงที่สามารถรับประทานได้มากกว่า 300 สายพันธุ์ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยว่า คนไทยนิยมกินแมลงทอดตกปีละประมาณ 2 ตัน และดักแด้หนอนไหมขึ้นแท่นเป็นแมลงโปรดของคนไทย 

ปัจจุบันไทยมีฟาร์มแมลงมากกว่าสองหมื่นแห่งทั่วประเทศ โดยบางแห่งได้นำแมลงไปแปรรูปเป็นผงเพื่อให้บริโภคได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงบริษัทโกลบอล บั๊กส์ เอเชีย ที่เพิ่งเปิดตัวโรงงานผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีดที่ได้มาตรฐานสากลในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคแมลงจากทั่วโลกที่มีมากกว่าหนึ่งแสนล้านตันต่อปี

แม้แมลงจะถือเป็นแหล่งอาหารแห่งอนาคต แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ไคตินและไคโตซาน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น กุ้ง ปู และปลาหมึก โดยในอนาคต หากอุตสาหกรรมการผลิตแมลงเพื่อบริโภคในไทยได้รับการสนับสนุนมากขึ้น อาจช่วยสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่น และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศได้ไม่น้อย

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog