ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ​'ชุดตรวจดีเอ็นเอสุนัข' ขึ้นแท่นสินค้าฮิตแอมะซอน - Short Clip
World Trend - สถิติชี้ คนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายสูงสุด 'เช้าวันจันทร์' - Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ ร่วมมือพัฒนาวิธีต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ - Short Clip
World Trend - ‘มารีนา อบราโมวิช’ บรรยายพิเศษครั้งแรกในไทย - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นมุ่งแก้ปัญหาฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง - Short Clip
World Trend - 'ลักคินคอฟฟี' พร้อมแย่งตลาดสตาร์บัคส์ - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นเตรียมถอนตัวจาก IWC เดินหน้าล่าวาฬเชิงพาณิชย์ - Short Clip
World Trend - ดิสนีย์เดินหน้าจัดอบรมแอนิเมชันให้จีน - Short Clip
World Trend - ​วิจัยชี้ แมลงสาบเริ่มมีภูมิคุ้มกันยาฆ่าแมลง - Short Clip
World Trend - โปเกมอนโก จัดงานกำหนดวันรวมตัวเหล่าผู้เล่นพร้อมกันทั่วโลกครั้งแรก - Short Clip
World Trend - เด็กดูจอนานส่งผลให้สมองไม่พัฒนา - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ดื่มชาร้อนเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร - Short Clip
World Trend - แคลิฟอร์เนียหนุนบ้านใหม่ให้ติดตั้งโซลาร์เซลล์ - Short Clip
World Trend - สเปนจัดเทศกาลวิ่งกระทิงประจำปี - Short Clip
World Trend - นักอนุรักษ์เตือน ฉลามในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกำลังจะหมดไป - Short Clip
World Trend - ซัมซุงปล่อยคลิปเผยจุดเด่น Galaxy Note 9 - Short Clip
World Trend - ชาวอเมริกันเสพข่าวโซเชียลมากกว่าสิ่งพิมพ์เป็นครั้งแรก - Short Clip
World Trend - 'Amazon Go' ร้านค้าไร้แคชเชียร์เปิดให้บริการแล้ว - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ เสนอเลื่อนแบนหัวเว่ยออกไปอีก 2 ปี - Short Clip
World Trend - เจ้านาย 1 ใน 3 เลี่ยงจ้างผู้หญิงที่กำลังสร้างครอบครัว - Short Clip
World Trend - วิจัยญี่ปุ่นชี้ ลดแป้งหนักไปอาจแก่ไว - Short Clip
May 25, 2019 13:30

งานวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ชี้ว่าการลดน้ำหนักด้วยการลดการรับประทานแป้งอย่างสุดโต่งติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเป็นการเร่งให้แก่ตัว และนำไปสู่อายุขัยที่สั้นลง

แม้จะพบว่าการรับประทานอาหารแบบพร่องแป้ง มีประสิทธิภาพในการลดไขมันในช่องท้อง และป้องกันการเกิดการพุ่งสูงขึ้นอย่างฉับพลันของระดับน้ำตาลในกระแสเลือด แต่ ผศ. สึโยชิ สุซุกิ จากคณะวิทยาการการเกษตร มหาวิทยาลัยโทโฮกุ ก็ย้ำว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ และพิจารณาว่าเป็นวิธีการรักษาพยาบาลอย่างหนึ่ง

ในงานวิจัยนี้ สึซึกิและทีมวิจัย ได้ศึกษาหนูทดลองซึ่งมีอายุคาดการณ์เฉลี่ยประมาณ 1 ปี โดยแบ่งหนูทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานอาหารอย่างสมดุล กลุ่มที่สองให้กินอาหารอุดมไขมัน กลุ่มที่สามให้กินอาหารคาร์โบไฮเดรตในปริมาณต่ำโดยทดแทนด้วยโปรตีน โดยหนูในกลุ่มที่กินคาร์โบไฮเดรตต่ำซึ่งรับพลังงานแคลอรี่จากคาร์โบไฮเดรตเพียง 20 เปอร์เซ็นต์จากสัดส่วนอาหารทั้งหมด นับเป็นกลุ่มที่เป็นตัวแทนของมนุษย์ที่กินอาหารงดแป้งสามมื้อทุกวัน

ทีมผู้วิจัยพบว่า หนูกลุ่มที่กินคาร์โบไฮเดรตต่ำเสียชีวิตก่อนกลุ่มที่กินอาหารสมดุลโดยเฉลี่ย 8-9 สัปดาห์ และยังเสียชีวิตก่อนกลุ่มที่กินอาหารอุดมไขมันอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มที่กินคาร์โบไฮเดรตต่ำยังมีทักษะทางปัญญาลดลงเหลือเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของกลุ่มที่กินอาหารสมดุล

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog